iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 25/8/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bộ phim biến nữ diễn viên thành biểu tượng ‘bom sex’ theo đúng nghĩa đen

Tên và hình ảnh nữ diễn viên Rita Hayworth được đặt cho một quả bom nguyên tử khiến cô vô cùng phẫn nộ.

Rita Hayworth là một trong những biểu tượng sắc đẹp của Mỹ thập niên 40. Bộ phim nổi tiếng nhất của cô là Gilda, ra mắt năm 1946, thuộc thể loại phim Noir do Charles Vidor đạo diễn.

Bộ phim đã xuất hiện tại LHP Cannes lần đầu tiên vào năm 1946 và nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả. Với bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2 vừa kết thúc, Gilda ra mắt với các biểu tượng về tình dục và một kịch bản trinh thám kịch tính đã khiến khán giả, sau khi “đói khát” các tác phẩm điện ảnh vì chiến tranh, gần như bùng nổ.

Bộ phim biến nữ diễn viên thành biểu tượng bom sex theo đúng nghĩa đen

Nhân vật Gilda cùng tên trong tác phẩm được xem như vai diễn biểu tượng của Rita Hayworth.

Năm 2013, Gilda được Thư viện quốc hội Mỹ chọn lưu trữ trong Viện lưu trữ phim quốc gia vì những giá trị về văn hóa, nghệ thuật của mình.

Nội dung phim xoay quanh nàng Gilda, người đàn bà đẹp đến mức tất cả đàn ông trong phim đều phải khao khát. Nàng đã có chồng là Ballin Mundson (George Macready) nhưng lại rơi vào lưới tình với tay cờ bạc Johnny Farrell (Glenn Ford). Vì mối tình vụng trộm này, những chuyện rắc rối và nguy hiểm đã xảy ra với cả ba người.

Bộ phim biến nữ diễn viên thành biểu tượng bom sex theo đúng nghĩa đen - 1

Không chỉ khiến Rita Hayworth nổi tiếng toàn cầu, trở thành một biểu tượng sắc đẹp của Hollywood, Gilda còn mang đến cho nữ diễn viên gặp nhiều rắc rối ở ngoài đời thực. Vì trên phim là một hình tượng nóng bỏng như vậy nhưng ở ngoài đời, Rita Hayworth là một cô gái khép mình và nhút nhát. Sau sự nổi tiếng của Gilda, rất nhiều đàn ông muốn tiếp cận với cô. Rita Hayworth từng chia sẻ: "Những người đàn ông tôi quen biết đều đắm đuối với Gilda, còn tôi thì chỉ bị làm phiền".

Danh tiếng và hình ảnh của Rita Hayworth còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi vụ thử bom hạt nhân tại đảo san hô Bikini ngày 1/7/1946. Đây là vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của Mỹ sau khi thả 2 quả xuống Nhật Bản vào năm 1945.

Bộ phim biến nữ diễn viên thành biểu tượng bom sex theo đúng nghĩa đen - 2

Sau khi Gilda được phát hành, đã có thông tin rằng một quả bom nguyên tử được thử nghiệm tại đảo san hô Bikini ở quần đảo Marshall của Thái Bình Dương sẽ mang hình ảnh Rita Hayworth. Hành động này như ám chỉ sự tôn vinh danh hiệu “bom sex” của nữ diễn viên theo đúng nghĩa đen. Đây là quả bom nguyên tử thứ tư từng được kích nổ trong lịch sử, được trang trí bằng bức ảnh của Rita Hayworth, được cắt từ tạp chí Esquire tháng 6/1946. Trên thân của quả bom được in đậm dòng chữ "Gilda", tên của quả bom.

Mặc dù hành động này có ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp và tầm ảnh hưởng của Rita Hayworth, nữ diễn viên cảm thấy vô cùng xúc phạm bởi hành động này. Orson Welles, một trong những chồng cũ của cô từng chia sẻ với báo chí: “Rita đã có cơn thịnh nộ khủng khiếp khi cô ấy biết được rằng hình ảnh của mình đã bị đưa lên một quả bom nguyên tử. Cô ấy còn muốn bay đến Washington DC để tổ chức một cuộc họp báo nhưng đã bị ngăn cản”.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top