iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 5/2/2017, 13:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

12 điều thú vị ít biết về giải thưởng Oscar

Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất hành tinh có rất nhiều câu chuyện bên lề không phải ai cũng biết.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar

1. Siêu phẩm DC The Dark Knight đã thay đổi truyền thống của Oscar ở hạng mục Phim truyện xuất sắc. Năm 2009, The Dark Knight dù nhận được vô vàn lời khen ngợi của giới chuyên môn nhưng đáng tiếc không thể góp mặt trong đề cử cho Phim truyện xuất sắc. Năm 2010, Oscar đã tăng số đề cử hạng mục này từ 5 lên 10. Nhiều người khẳng định rằng quyết định này của hội đồng giải thưởng nhằm tăng thêm cơ hội cho các trường hợp xuất sắc như The Dark Knight.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-1

2. Trong lịch sử Oscar, đã từng có trường hợp không được đề cử nhưng vẫn chiến thắng tượng vàng. Đó là quay phim Hal Mohr, người không được đề cử nhưng được đặc cách trao giải cho tác phẩm A Midsummer Night’s Dream.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-2

3. Không ai thực sự biết vì sao giải thưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh được gọi là Oscar. Có nhiều giả thiết về cái tên này, phổ biến nhất là câu chuyện về thủ thư của hội đồng là Margaret Herrick. Margaret đã nhận xét bức tượng vàng giống với chú mình tên là Oscar. Cái tên này từ đó được lưu truyền giữa các nhân viên và trở nên phổ biến.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-3

4. Cuốn theo chiều gió giữ kỷ lục phim dài nhất từng chiến thằng Phim truyện xuất sắc tại Oscar. Thời lượng bộ phim kéo dài 3 tiếng 45 phút.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-4

5. Lịch sử Oscar có 3 bộ phim từng giật tượng vàng "huyền thoại" Big 5. Big 5 là từ để chỉ về nhóm 5 hạng mục quan trọng nhất giải thưởng là Phim truyện xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Nữ chính xuất sắc, Nam chính xuất sắc và Kịch bản xuất sắc. Đến nay mới chỉ có 3 tác phẩm chiến thắng ở cả 5 hạng mục đó là It Happened One Night (1934), One Flew Over the Cuckoo’s Nest (1975) và The Silence of the Lambs (1991)

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-5

6. Justin Henry là diễn viên trẻ nhất từng giành tượng vàng Oscar. Cậu bé chiến thắng khi mới 8 tuổi. Christopher Plummer lại là người lớn tuổi nhất giữ tượng vàng khi được gọi tên ở tuổi 82. 

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-6

7. Mặc dù được tổ chức lần đầu năm 1929, Oscar chỉ bắt đầu được phát sóng trên truyền hình từ năm 1953. 

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-7

8. Mới chỉ có duy nhất một nữ đạo diễn giành tượng vàng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc. Kathryn Bigelow đã đánh bại chồng cũ là đạo diễn James Cameron để đoạt tượng vàng năm 2010 với tác phẩm The Hurt Locker. 

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-8

9. Giá vé tham dự Lễ trao giải Oscar đầu tiên là 5 USD. Năm đầu tiên tổ chức, Oscar chỉ là một bữa tối nhỏ diễn ra ở khách sạn Hollywood Roosevelt với 270 khách tham dự.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-9

10. Walt Disney là người giữ kỷ lục về số lượng đề cử và chiến thắng trong lịch sử Oscar. Nhà làm phim đã có 59 lần được đề cử và 22 lần giành tượng vàng trong suốt sự nghiệp. 

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-10

11. Số vàng dát ngoài tượng vàng Oscar chỉ có giá 900 USD tính theo giá vàng hiện thời. Tuy nhiên những chiếc tượng này có thể được bán đấu giá với con số khủng, giá trị cao nhất mà một tượng vàng Oscar từng được đấu giá là hơn 1,5 triệu USD.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-11

12. Bức tượng Oscar được cho là phỏng theo ngôi sao Emilio Fernandez. Emilio là đạo diễn, diễn viên người Mexico sống tại Hollywood những năm 20. Nam diễn viên nổi tiếng với thân hình tuyệt đẹp.

12-dieu-thu-vi-it-biet-ve-giai-thuong-oscar-12 'La La Land' đi vào lịch sử Oscar với thành tích ngang ngửa 'Titanic'

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top