iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 19/11/2019, 21:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

4 mẹo giảm căng thẳng trước dance battle

Dance battle - nhảy đối kháng là thể loại thi đấu vũ đạo đòi hỏi cao, áp lực lớn nên người tham gia cần chuẩn bị tốt tinh thần để đạt được kết quả cao. 

Dù bạn là người mới hay chuyên nghiệp, hồi hộp và lo lắng là điều hết sức bình thường trước mỗi trận dance battle. Và có một phản ứng chung như một nguyên tắc sinh tồn của con người từ thời nguyên thủy, đó là ‘chiến đấu hay bỏ chạy’. Phản ứng này xuất hiện mỗi khi chúng ta bị áp lực bởi hiểm cảnh hoặc đứng trước một mối đe dọa. Dance battle không nguy hiểm như vậy nhưng vẫn là một bộ môn kích thích tính ‘chiến đấu’, nếu bạn ‘bỏ chạy’ tức là bạn đã bị nỗi sợ, sự lo lắng đánh bại. Vì vậy, một số mẹo sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ cảm xúc lo sợ, hồi hộp trước khi bắt đầu trận đấu.

Chuẩn bị để chiến thắng

Bạn cần chuẩn bị trước cho chiến thắng, hay ít nhất là bạn tin rằng mình là người thắng cuộc. Dance battle sẽ không còn là thử thách nếu bạn chuẩn bị trước từng bước đi, chiến lược. Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn nghiêng ‘cán cân’ về phía ‘chiến đấu’. Khi gặp đối thủ nặng ký, kỹ năng của họ có thể vượt trội hơn bạn, hãy sử dụng tới năng lực ‘kiểm soát nhận thức’, vận dụng sức mạnh của ý chí, niềm tin sẽ góp phần giúp bạn chiến thắng. Một nghiên cứu ở trẻ tiểu học chỉ ra rằng người kiểm soát được nhận thức của bản thân sẽ chiến đấu tốt hơn và từ đó, hiệu suất công việc cũng cao hơn.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là điều hiển nhiên, đã quá quen thuộc với mỗi người khi đứng trước các cuộc thi. Tuy nhiên, đây là điều không thể không nhắc lại bởi khi bị căng thẳng lấn át, rất nhiều thí sinh sẽ gặp chứng mất ngủ. Giấc ngủ mang lại tác động tích cực tới hạch hạnh nhân, bộ phận đóng vai trò thiết yếu trong việc xử lý ký ức, ra quyết định và phản ứng cảm xúc. Ngược lại, mất ngủ sẽ dẫn tới trạng thái dễ kích động, kích thích thần kinh. Tức là bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng hồi hộp, hít thở không thông nếu như bạn không có một giấc ngủ chất lượng.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn thi đấu tốt hơn

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn thi đấu tốt hơn

Tự đánh giá bản thân

Tự đánh giá là kỹ năng điều tiết cảm xúc, nhìn nhận, xác định mọi tình hướng từ nhiều khía cạnh khác nhau. Ví dụ, bạn phải tự đặt nhiều câu hỏi cho bản thân như: trường hợp xấu nhất là gì và mình có thể vượt qua hay không; nếu tâm trạng tốt hơn, mình sẽ cân nhắc tình hướng này ra sao... Những câu trả lời sẽ giúp bạn cân bằng được cảm xúc và giảm thiểu nguy cơ thất bại vì lý do áp lực tinh thần.

Quản lý phản ứng ‘chiến đấu hay bỏ chạy’

Đây là điều quan trọng nhất để phản ứng này mang tới lợi nhiều hơn hại. Bạn cần phải xác định điều phù hợp nhất với bản thân vì hồi hộp, lo lắng không phải là cảm xúc tiêu cực với tất cả mọi người. Mỗi người đều có mức độ phản ứng cảm xúc và ngưỡng chịu đựng khác nhau.

Thực tế, có rất nhiều vũ công trên thế giới biểu diễn tốt hơn khi áp lực bản thân, họ thoải mái hơn với việc gia tăng chỉ số adrenaline - hoóc môn được sản sinh khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, nó khiến nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm.

Vũ công Sunni - Quán quân giải Vô địch B-boy đối đầu 1 - 1 Anh 2016 và 2017 từng nói: "Adrenaline khiến anh lo lắng trước mọi trận đấu nhưng sau cùng, nó là điều giúp anh biểu diễn tốt hơn rất nhiều".

Vũ công Sunni

Vũ công Sunni.

Chỉ cần nhảy

Việc quá tập trung suy nghĩ sẽ làm gián đoạn phần thi đấu của bạn. Sự trôi chảy là điều rất quan trọng đối với các vũ công, việc để ‘thời gian chết’ là điều cấm kỵ trong các trận thi đấu nhảy đối đầu. Vậy nên, khi đã bước vào ‘trận chiến’, bạn nên gạt bỏ tất cả suy nghĩ ngoài lề và nhảy.

Nhật Lệ (Theo Jason Pu - Medium)

iOne tổ chức cuộc thi “Kpop Dance For Youth” dành cho học sinh, sinh viên Hà Nội với giải thưởng lên tới 150 triệu đồng.

Cuộc thi trải qua các vòng: Online; Biểu diễn và Đối đầu. Đêm chung kết diễn ra vào 14/12/2019 tại Hội trường A2, tòa nhà A2, Đại học Kinh tế Quốc dân.

Các nhà tài trợ: Nhà tài trợ Vàng: Decumar; Nhà tài trợ đồng: Nike”.

Tìm hiểu thêm tại đây

KPOP DANCE

KPOP DANCE
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top