iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 11/10/2018, 15:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Xỏ khuyên có gây điếc tai không?

Mỗi lần bấm khuyên là tai em đều mưng mủ và sưng đau, liệu có dẫn tới điếc tai không? 

Hỏi:

Em là tín đồ của xỏ khuyên tai. Mỗi bên tai của em đều có 3 lỗ xỏ khuyên và em cực thích điều này. Dù vậy, tai của em không thuộc dạng tai lành nên mỗi lầm bấm khuyên là một lần tai em bị mưng mủ và sưng đau, có những lần còn bị chảy máu. Bạn bè em khuyên không nên tiếp tục xỏ khuyên nữa vì có thể dẫn tới điếc tai. Điều này có đúng không ạ? Và với những lỗ bấm cũ em nên làm thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn cho em. 

Xỏ khuyên có gây điếc tai không?

Trả lời:

Xỏ khuyên tai khá thịnh hành trong giới trẻ, không chỉ ở nữ mà các bạn nam cũng khá thích xu hướng này. Việc xỏ khuyên không gây nên điếc, đeo khuyên cũng không ảnh hưởng đến việc nghe. Tuy nhiên có một vài vấn đề mà em cần lưu ý như:

- Nếu muốn xỏ khuyên tai thì phải đục 1 "lỗ" ở dái tai hoặc vành tai, khi đó có nguy cơ nhiễm trùng cũng như nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường máu do sử dụng kim không vô khuẩn.

- Nếu nhiễm khuẩn vùng da và phần mềm ở dái tai thì xử lý sẽ dễ dàng hơn, nhưng nếu nhiễm khuẩn tại vùng da ở dưới là sụn vành tai thì nguy cơ viêm sụn vành tai rất cao. Nhất là khi nuôi dưỡng mạch máu tại vùng tai khá nghèo nàn dẫn đến việc xử lý rất phức tạp, nguy cơ cắt bỏ một phần sụn vành tai khá cao, ảnh hưởng rất nhiều đến hình dạng bên ngoài. Việc cắt rộng thì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đến chức năng nghe của tai.

- Khuyên tai là một dị vật, thế nên cơ thể sẽ thường xuyên đào thải dị vật đấy ra, biểu hiện bằng cách viêm, chảy dịch, chảy mủ. Chưa kể, những vật liệu làm khuyên tai bằng kim loại hoặc nhựa có thành phần là chất độc có thể khiến nguy cơ gây nhiễm độc cho cơ thể tăng lên. 

Với những nốt bấm cũ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe em nhé. Em hoàn toàn có thể xỏ khuyên theo sở thích của bản thân. Để đảm bảo an toàn, em chỉ cần chú ý một số điều như sau:

- Sử dụng kim bắn lỗ tai vô trùng.

- Không nên bắn qua sụn vành tai.

- Khi đang viêm, chảy dịch chảy mủ thì nên tháo, chấp nhận khả năng bị bít lại.

- Sử dụng loại khuyên tai bằng vật liệu sạch, như vàng, bạc, tránh dùng các loại nhựa do chúng có sơn phủ màu.

Chúc em sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top