iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 5/12/2015, 10:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vừa ăn vừa lướt Facebook dễ bị béo phì

Chủ đề: Bệnh béo phì54

Nghiên cứu cho thấy một người vừa ăn vừa lướt Facebook hoặc xem TV dễ bị phân tâm dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì.

vua-an-comvua-luotfacebook-de-bi-beo-phi

Ảnh minh họa: Womenshealth.

Theo Health, nhiều người, đặc biệt là giới tr có thói quen vừa ăn vừa xem TV hoặc lướt Facebook, đọc báo… Họ không nhận ra rằng hành vi này rất có hại cho sức khỏe. Các chuyên gia cảnh báo một người làm 2, 3 việc cùng một lúc sẽ dễ mất tập trung, dẫn đến ăn quá nhiều, làm tăng nguy cơ béo phì.

Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ đã ghi hình bữa ăn của 60 gia đình để kiểm tra tác động của sự xao lãng khi ăn. Nhóm thứ nhất gồm 30 gia đình vừa ngồi ăn vừa nghe tiếng ồn của máy hút bụi ở phòng kế bên trong vòng 15 phút. Nhóm thứ hai thưởng thức bữa ăn mà không bị bất kỳ tiếng ồn hoặc s xao lãng nào.

Kết quả theo dõi ghi nhận sự xao lãng ảnh hưởng lên các phụ huynh nhiều hơn là con cái họ. Ở nhóm thứ nhất, cha mẹ ăn nhiều bánh quy và uống nước ngọt hơn so với nhóm ăn trong yên tĩnh. Nhóm thứ hai ăn uống lành mạnh hơn và ăn nhiều rau quả hơn. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy tiếng ồn phát ra từ thiết bị cũng ảnh hưởng lớn đến giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Tiến sĩ Barbara Fiese, Đại học Illinois, Mỹ, nhìn nhận lối sống công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay khiến cha mẹ ít có thời gian quan tâm tới con cái. Họ ít khi dạy các bé thói quen ăn uống lành mạnh. Việc vừa ăn vừa xem TV hay lướt Facebook dần trở thành thói quen của thế hệ trẻ, làm gia tăng bệnh béo phì vốn được xem là "đại dịch" trên toàn cầu.

“Vừa ăn vừa lướt Facebook, xem TV khiến cha mẹ dễ bị phân tâm. Họ ít chú ý đến con cái, ít trò chuyện và không để ý xem con mình đang ăn những gì. Trẻ con bị phân tâm trong bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh béo phì do chúng có xu hướng ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh và không nhận thức được rằng mình đã no nên cứ ăn nhiều thêm”, tiến sĩ Barbara cảnh báo.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top