iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 17/10/2018, 13:51 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vì sao 'núi đôi' tuổi dậy thì lại hình nón úp?

Em đang bước vào tuổi dậy thì và 'núi đôi' bắt đầu phát triển nhọn lên khiến em xấu hổ, em phải làm sao?

Hỏi: 

Em năm nay học lớp 7 và đang dậy thì. Vùng "núi đôi" đang lớn dần nhưng rất nhọn, phát triển dần như hình nón úp. Bạn bè xung quanh em không có ai như thế nên em cảm thấy rất tự ti. Em rất xấu hổ khi mặc những chiếc áo phông rộng vì trông rất ghê ạ. Em phải làm sao, mong bác sĩ tư vấn cho em.

Trả lời: 

Chào em, 

Dậy thì ở bạn gái chúng mình thường bắt đầu từ khoảng 8 đến 12 tuổi và kéo dài trong 4 đến 6 năm. Những biến đổi tưởng bất thường nhưng lại là dấu hiệu để em nhận ra mình sắp thành thiếu nữ. 

Ở độ tuổi này, em sẽ có trải nghiệm thú vị là sự tăng trưởng mạnh mẽ về chiều cao, cơ thể dường như lớn nhanh hơn. Chiều cao tăng trong khi chiều dài của sợi thần kinh chậm hơn nên có nhiều lúc cơ thể "mất kiểm soát" ví dụ như hay làm vỡ bát đĩa khi rửa bát, làm việc vụng về... Bởi thế, giai đoạn này còn gọi là giai đoạn "đổ vỡ". 

Giai đoạn này cũng đánh dấu sự phát triển của bộ ngực với một vài thay đổi. Về hình thái, ngực trông giống như hình nón có đáy ở thành ngực và đỉnh ở đầu vú - như tình trạng của bạn miêu tả là "nhọn" đó. Có thể là một bên ngực sẽ phát triển nhanh hơn bên còn lại nhưng khi đến thời điểm bộ ngực phát triển hoàn toàn thì sự khác biệt về hình dạng và kích thước sẽ ít đi. 

Những biến đổi của núi đôi khi dậy thì. 

Những biến đổi của "núi đôi" khi dậy thì. 

Đối với đa số các cô gái, sự khác biệt về hình dạng và kích thước của hai bên ngực là hoàn toàn bình thường. Kích thước của "núi đôi" và thời gian bắt đầu phát triển của mỗi cô gái là khác nhau. Thế nên biểu hiện của em kể là hoàn toàn bình thường, giống như bao người khác nên em không cần lo lắng quá nhé. Việc can thiệp bất kể một vấn đề gì đối với cơ thể đều là "đi ngược với chọn lọc tự nhiên". 

Ngoài ra, cơ thể ở tuổi này cũng có biểu hiện như mọc lông. Sau khoảng 2 năm tính từ sự thay đổi của "núi đôi" thì lông vùng dưới cánh tay, lông "vùng kín" thậm chí lông tay, lông chân, ria mép... cũng bắt đầu phát triển. Ban đầu chúng mỏng, mềm, thưa, sau sẽ rậm dần, cứng và đen hơn. Một dấu hiệu muộn đánh dấu cơ thể "lớn" chính là có kỳ nguyệt san. Thời gian đầu, "ngày ấy" có thể không ổn định, lượng "huyết" có thể nhiều hoặc ít, chu kỳ cũng không ổn định về thời gian, tuy nhiên sau đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh để đi vào "quỹ đạo" ổn định.

Việc quan trọng nhất mà em nên làm đó là ăn đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, sinh hoạt hợp lý, hạn chế tối đa lo lắng nhé. 

Chúc em sức khỏe.

 
 

Tâm sinh lý của con gái như thế nào khi bước vào tuổi dậy thì?

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top