iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 24/9/2018, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vì sao nguyệt san có cục máu đông bất thường

Trong ngày ấy, em thấy có xuất hiện máu đông lớn vào ngày thứ 4, như vậy có bị gì không ạ?

Hỏi: 

Em năm nay 16 tuổi. Kinh nguyệt của em ra rất nhiều vào ngày thứ 3 và thứ 4 (kinh nguyệt ra đúng 7 ngày mới hết), xuất hiện máu đông lớn vào ngày thứ 4. Cho em hỏi như vậy thì có bị gì không ạ?

Trả lời: 

Chào em,

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới sự ảnh hưởng của hormone trong cơ thể. Niêm mạc tử cung sẽ bong ra từ từ nên thời gian "ngày ấy" sẽ kéo dài 3-5 ngày.

"Lượng dâu" ngày ấy là hỗn hợp dịch máu không đông chứa chất nhầy của tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, các mảnh niêm mạc và tế bào của âm đạo. Ở trường hợp của em, thời gian hành kinh 7 ngày được coi là kéo dài, lượng kinh ra nhiều vào ngày thứ 3 và thứ 4 được coi là bình thường.

Theo như em mô tả, "máu đông lớn" xuất hiện thì cần được quan sát tính chất như thế nào mới có thể đưa ra chẩn đoán cụ thể. Ví dụ có màu đỏ thẫm, thành cục hay có nhầy không? Máu đông có mùi như thế nào? Nếu "dâu" lẫn cục máu đông (tính chất cục máu đông: màu đỏ thẫm, vón cục) hoặc có mùi bất thường (bình thường có mùi nồng và hơi tanh) thì có thể có nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Để chắc chắn, em nên tới phòng khám phụ khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể. Trong thời kỳ nguyệt san, em nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín, thay băng vệ sinh 4h-6h một lần. 

BS Lưu Mỹ Duyên

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top