iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 30/10/2014, 08:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vẫn còn trinh liệu có thể dính bầu?

Những lần tụi mình 'iu' nhau, khi đưa vào mình luôn cảm thấy đau nên 'cậu nhỏ' của bạn trai đều để bên ngoài...

Có lần anh ý lỡ đưa vào trong nhưng mình đẩy ra luôn. Tháng này mình chậm kinh 5 ngày rồi. Mình lo không biết có phải đã dính bầu rồi không. Mong bác sĩ tư vấn giúp với ạ.

Lần đầu mình có ra một ít máu nhưng kinh nguyệt vẫn đều đặn. Đến lần thứ 2 thì mình thấy chậm kinh 5 ngày và đau râm ran ở bụng dưới. Mình cũng mói chuyển chỗ ở. Vậy bác sĩ cho mình biết mình đã có thai chưa ạ? (Vy)

Trả lời:

Chào em!

Cấu tạo màng trinh ở mỗi người là khác nhau về hình dáng, độ dầy mỏng, cấu trúc nhưng có điểm chung là trên đó có lỗ (một hay nhiều lỗ) để giúp cho kinh nguyệt thoát ra ngoài mỗi khi đến chu kỳ “đèn đỏ”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mặc dù còn trinh thì vẫn có sự “lưu thông” giữa bên trong màng trinh và bên ngoài, nên khả năng dính bầu hoàn toàn có thể xảy ra khi màng trinh vẫn nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, hiện tượng thụ thai xảy ra khi có sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng. Khi làm "chuyện ấy", mặc dù nam giới chưa xuất tinh nhưng dịch tiết của “cậu nhỏ” đã có thể chứa hàng trăm, hàng ngàn con tinh trùng. Như vậy xét về mặt lý thuyết thì trường hợp của em vẫn có khả năng dính bầu.

Vì vậy, nếu chu kỳ này em có biểu hiện chậm kinh thì cũng có thể nghi là “dính bầu” hoặc có thể không vì chậm kinh còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra. Do vậy, em nên mua que thử thai để kiểm tra xem dính bầu hay không. Để khẳng định chắc chắn, em cần làm các xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm,… tại cơ sở y tế chuyên về phụ sản.

Bên cạnh đó, em và bạn trai cần tìm hiểu kỹ hơn về sinh lý tuổi dậy thì, cũng như các kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt, ở tuổi các em hiện giờ, điều quan trọng hơn cả là phải tập trung vào việc học, không nên để chuyện yêu đương làm ảnh hưởng đến tương lai nhé.

Thân mến!

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top