iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 12/4/2020, 18:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim

Bạn nghĩ sẽ sống sót nếu bị lạc đến đảo hoang hay dễ dàng thích nghi nơi rừng rú bằng các kỹ năng học được trên phim? Thực tế hoàn toàn ngược lại.

Chuyện hoang đường số 1: Hang động là nơi hoàn hảo để nhóm lửa

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 1

Hầu hết trong các bộ phim, bạn sẽ luôn thấy cảnh con người khi bị bỏ ở đảo hoang, vùng núi hẻo lánh đều tự đi tìm củi, sử dụng đá đánh lửa trong những hang động. Bạn coi chúng là kỹ năng sinh tồn? Thực tế thì không.

Sức nóng của lửa trong nhiều giờ sẽ đốt nóng các tảng đá ở trên cao, khiến chúng chúng có thể rơi trúng đầu bạn bất cứ lúc nào. Do vậy, nơi lý tưởng nhất để đốt lửa là không gian rộng lớn bên ngoài, thay vì ở ... trong hang.

Chuyện hoang đường số 2: Bạn có thể ăn cá sống vừa bắt được như ăn sushi

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 3

Điều duy nhất các bộ phim không bao giờ chiếu là vấn đề rối loạn tiêu hoá khi ăn động vật sống. Một trong những kỹ năng sinh tồn là phải ăn chín bởi ở đó không có bộ sơ cứu hay xe cứu thương đến hỗ trợ. Khi đánh bắt được bất kỳ con vật nào, bạn cần làm chín chúng bằng lửa.

Chuyện hoang đường số 3: Bạn không thể giữ lựu đạn quá 4 giây

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 5

Hầu hết các bộ phim đều cho bạn thấy cảnh "kích hoạt lựu đạn – nhìn lựu đạn – diễn biến tâm lý – cuối cùng là ném" mất từ 1 – 2 phút. Nhưng thực tế cho thấy, sau khi kích hoạt, lựu đạn chỉ mất từ 3 – 4 giây để phát nổ, do vậy, bạn nên quăng chúng đến một bãi đất trống trong khoảng thời gian nhanh nhất.

Chuyện hoang đường số 4: Dùng dây quấn chặt vết thương để cầm máu

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 7

Trong một số trường hợp điều này đúng, nhưng bạn không phải thầy thuốc, không có kỹ năng sơ cứu vì vậy, chúng không khả thi. Việc thắt chặt vùng tổn thương gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu, khiến bộ phận trên cơ thể bị tím ngắt và tê cứng.

Do vậy, bạn chỉ nên giữ chặn vùng chảy máu thay vì buộc chặt cả chân/ tay.

Chuyện hoang đường số 5: Tin tưởng tuyệt đối vào các chương trình sinh tồn trên ti vi

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 9

Bạn có thể chắt lọc một vài kỹ năng như không phải tất cả. Đừng quên rằng để thực hiện, họ có một ekip cả chục người luôn theo sát. Từ đội ngũ quay phim, đạo diễn, những người tìm hiểu sẵn địa hình cho đến đội cứu trợ luôn đi sát 24/24. Hãy nhớ: Thực tế khác hoàn toàn khác và vô cùng khắc nghiệt với những cảnh quay trên phim ảnh.

Chuyện hoang đường số 6: Nước đun sôi đến 100 độ C có thể uống

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 11

Nước sôi chỉ có thể giết chết vi trùng và vi khuẩn, nhưng chúng không thể loại bỏ 100% những yếu tố gây hại. Do vậy, sau khi đun sôi bạn cần lọc qua một miếng vải (khăn hoặc áo) và để bụi bẩn lắng xuống trước khi uống.

Chuyện hoang đường số 7: Nếu bị lạc, bạn nên tìm đến sông, suối để được tìm thấy

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 13

Từ khoá chính xác trong lời khuyên là "sớm hay muộn cũng sẽ tìm thấy" nhưng còn có lúc nào thì chưa chắc. Khi lạc vào trong rừng, bạn có thể mất đến vài tuần để tìm thấy một ngôi làng, khu chung cư ... nhưng trước đó, hãy tính đến vấn đề đủ lương thực và quần áo.

Đó là lý do tại sao nhiều người khuyên rằng: Nếu bị lạc, bạn hãy giữ nguyên vị trí để đội cứu hộ tìm kiếm.

Chuyện hoang đường 8: Quần áo ướt luôn tốt hơn không có quần áo

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 15

Sự thật này không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ: nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 0 độ C và bạn đang mặc quần áo ướt, chúng sẽ khiến cơ thể phải mất rất nhiều thời gian để làm ấm, nếu bạn không muốn rơi vào tình trạng mất nhiệt và...

Bởi vậy, trong mọi tình huống hãy luôn biết cách giữ cơ thể và quần áo khô nhất có thể.

Chuyện hoang đường số 9: Nếu lạc trong sa mạc điều đầu tiên là đi tìm nguồn nước

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 17

Không, đó là quan điểm sai lầm. Điều đầu tiên bạn cần làm làm tìm bóng mát và đợi đến chiều hoặc tối – khi nhiệt độ tại đây giảm xuống – để tìm nguồn nước và sự giúp đỡ. Việc cố gắng đi dưới trời nắng giữa sa mạc chỉ khiến bạn mất dần lượng nước trong cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống còn của bản thân.

Chuyện hoang đường số 10: Biết tiết kiệm một ít nước cho lần sau

Vạch trần 10 điều giả dối chỉ có trên phim - 19

Nếu khát, bạn nên tìm bóng râm để cơ thể hồi phục và uống nước. Việc uống nước ngay dưới ánh nắng chói chang sẽ khiến cơ thể bị say nắng và mất ý thức. Bên cạnh đó, việc uống nước mất kiểm soát còn khiến bạn tiêu tốn lượng nước tích trữ nhanh chóng, và không đủ cho những lần sau.

N.P (Theo B.S)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top