iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 1/10/2015, 15:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' - vé về tuổi thơ trọn vẹn

Phim cho thấy phép màu là trong chính mỗi chúng ta, phép màu chính là nghị lực, là khi mà chúng ta tin rằng mình có thể làm được!

Phim sẽ không phù hợp với những khán giả thích mông, mê ngực, thèm cảnh nóng. Nó giống như việc mê đọc Conan mà lại đâm đầu vào xem sách tâm lý rồi lại chê người ta viết dở dưới góc nhìn của một Conan.

Nét trong veo của tuổi thơ được tái hiện trong phim chuyển thể từ tác phẩm ăn khách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nét trong veo của tuổi thơ được tái hiện trong phim.

Là một bánh bèo nhân đậu, mình rất thích chất nên thơ của phim, những cảnh quay lột tả (mà theo mình là lột sạch bách, lột trụi lũi, lột triệt để) vẻ đẹp đồng quê, rất ngọt, rất thơ, mênh mông như muốn tan vào.

Đó là tổng quát. Các chi tiết cũng được sắp đặt một cách khá tinh tế. Muốn nói thằng Sơn giàu nhất xóm, chẳng cần phải nói bằng lời, chỉ cần cái tủ búp-phê đựng đầy chén kiểu và cái tivi trắng đen cả xóm chụm lại xem ké là hiểu rồi. Từng cái nồi, cái mâm, đôi dép tổ ong, ổ kiến vàng, khăn quàng đỏ... Tất cả đều là tuổi thơ.

Có người sẽ chê ông giáo trong phim không được "nhân văn" khi thấy cảnh véo tai học trò. Thiệt ra họ bị lậm cái "nhân văn" của xứ Tây quá thôi, ngày xưa đi học ai chả bị khẻ tay, véo tai. Nhưng ai cũng nên người. Ai cũng trọng thầy kính cô, trong phim có một chi tiết, học sinh ra về mà đi ngang qua cô giáo thì hơi cúi đầu xuống. Trò thấy thầy là phải nể sợ. Không phải như thời nay, học trò mắng cả thầy cô.

Phim có 2 ông bố, một người thì thương con nhưng chẳng bao giờ nói ra, không gần gũi con, lúc nào cũng la mắng nhưng khi con có chuyện gì thì thắt ruột thắt gan bằng mọi cách phải cứu con. Một người thì sẵn sàng giả điên giả khùng để con được sống vui vẻ. Cách thể hiện có khác nhau nhưng đều chung một tình yêu vô bờ bến đối với con cái.

Diễn biến tâm lý quá đỗi bình thường giữa yêu - ghét, giữa sự ích kỷ thường tình của thằng anh. Tâm lý rất đời, rất thực. Sẵn sàng chiến đấu đến bầm mặt để giành cái ăn cho em trai nhưng cũng sẵn sàng đập thằng em khi sự "ích kỷ" thường tình trỗi dậy. Nếu đòi hỏi những chi tiết nhân văn một cách rất "kịch", hoa mỹ, sáo rỗng... thì không nên xem phim.

Bạn sẽ tìm thấy một trời tuổi thơ của mình trong 'Hoa vàng trên cỏ xanh'.

Bạn sẽ tìm thấy một trời tuổi thơ của mình trong 'Hoa vàng trên cỏ xanh'.

Mọi người có tin vào phép màu không? Có những điều chúng ta nghĩ rằng bản thân mình không thể làm được, thằng em bị đánh chấn thương cột sống tưởng là không thể đứng dậy nhưng nó tin vào phép màu, tin vào công chúa. Nó ngồi dậy, đứng dậy rồi tự bước đi được. Phim cho thấy rằng phép màu là trong chính mỗi chúng ta, phép màu chính là nghị lực, là khi mà chúng ta tin rằng mình có thể làm được!

Về mặt diễn viên, các em nhỏ đa phần là diễn tốt nhưng mình có cảm giác là các em có thể diễn tốt hơn như thế. Lời thoại vẫn còn một số đoạn hơi "cứng", nhưng có thể chấp nhận được hạn chế cơ bản khi chuyển nguyên mẫu từ văn viết sang văn nói. Một số chi tiết hơi dư ra dễ làm cho khán giả cảm thấy mạch phim bị lê thê, chưa thật sự ăn khớp với mạch tổng thể.

Về mặt doanh thu, phim chắc chắn sẽ không lỗ. Giữa thời đại nhiễu nhương bây giờ, con người đang có xu hướng hoài cổ, hoài niệm về ngày xưa, ai cũng mơ ước được một lần trở lại những ngày thanh bình của tuổi thơ. Thiếu cái gì thì người ta sẽ thèm cái đó, mông-ngực-sex thì ăn hoài cũng ngán. Tôi thấy "Hoa vàng trên cỏ xanh" sẽ là một món mới, ít gia vị bổ trợ nhưng làm ngon miệng. Giống như việc ăn đồ tây đồ tàu nhiều quá tự dưng về nhà má làm cho nồi cá kho tộ ăn với canh chua, bình dị thôi nhưng mà ngon. Chưa kể các bậc phụ huynh, ông bà bố mẹ sẽ đưa con trẻ nhà mình đi xem để các em hiểu được "ngày xưa" của thế hệ trước diễn ra như thế nào.

Nhìn chung, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là một bộ phim đầy cảm xúc, rất có hồn. Các 9x đời đầu, 8x, 7x thậm chí là 6x hãy chuẩn bị khăn giấy trước khi vào rạp, bước lên cỗ máy thời gian để trở về: Ngày Xưa.

79446a275bbdc46ce22243562bdae2-5385-1210

'Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh' đẹp từ con cóc tía

Facebook Tuệ Nghi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top