iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 17/2/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tại sao người thông minh thường ít hạnh phúc?

Bạn có bao giờ nghĩ những người thông minh và có suy nghĩ sâu sắc trong cuộc sống thường ít hạnh phúc hơn người khác?

Là một người thông minh và gặt hái được nhiều thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống, thế nhưng ẩn sâu trong những con người này là sự cô đơn, buồn chán và nản lòng, cũng giống như Ernest Hemingway từng nói: Hạnh phúc của người thông minh là điều hiếm hoi nhất mà tôi biết.

Và dưới đây là những lý do khiến việc tìm thấy hạnh phúc ở những người thông minh là điều vô cùng hiếm gặp:

Họ luôn có cái nhìn bao quát mọi thứ

Những người có IQ cao thường có xu hướng trở thành người nghĩ nhiều quá mức, họ liên tục phân tích mọi thứ xảy ra trong cuộc sống và nhiều hơn nữa. Điều này đôi khi khiến họ cảm thấy mệt mỏi và khi đào sâu gốc rễ của vấn đề, có những sự thật khiến họ cảm thấy bực bội.  

Đó là lý do tại sao càng vô tư, vô lo, bạn càng cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Tại sao người thông minh thường ít hạnh phúc?

Họ luôn có những tiêu chuẩn cao 

Người thông minh luôn biết họ muốn gì và xác định phương án giải quyết tốt nhất thay vì ngồi lo lắng. Tuy nhiên luôn bao quát, nắm bắt và giải quyết vấn đề nhanh gọn lại khiến họ cảm thấy chưa đủ hài lòng với mọi thứ xung quanh. Họ bắt đầu có xu hướng muốn mọi người phải giống mình.

Tiêu chuẩn cao nhưng ít ai có thể đáp ứng khiến họ trở nên bực bội, mệt mỏi, thất vọng...

Khắt khe với bản thân

Một lý do khác khiến những người thông minh ít hạnh phúc bởi họ có xu hướng nghiêm khắc hơn với bản thân. Với những người có suy nghĩ đơn giản, thất bại là điều có thể xảy ra nhưng đối với người thông minh, thất bại là một điều không thể chấp nhận, họ sẽ cảm giác bản thân như một... tội đồ.

Hình mẫu người yêu lý tưởng

Tại sao người thông minh thường ít hạnh phúc? - 1

Với những người thông minh, cầu toàn thì mẫu người yêu lý tưởng của họ phải thực sự... cao siêu. Nhưng trên thực tế, sẽ ít cô gái nào có thể đáp ứng được tiêu chuẩn của họ, chình vì vậy, sự cô đơn đến với họ cũng dễ hiểu. 

Họ thường bị cô lập, hiểu nhầm

Với tầm hiểu biết xã hội phong phú và luôn nhìn thẳng vào sự thật, những người thông minh luôn dễ làm mất lòng người khác, chỉ đơn giản họ có thể làm việc một mình, họ có thể hoàn thành công việc mà chẳng cần ai.

Và đó là lý do cô đơn luôn bủa vây họ.

Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong con người khô cứng đó là một người khao khát hạnh phúc, được chia sẻ. Và nếu có cơ hội được hiểu họ hơn, bạn có vui vẻ trở thành bạn bè của những con người có IQ cao ngất đó?

Nam Phương (theo Learning-mind)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top