iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/4/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tại sao con gái lại mọc ria mép?

Đừng tưởng chỉ con trai mới mọc ria mép, đây còn là vấn đề mà rất nhiều cô nàng đang phải đối mặt.

Chứng rậm lông ở phụ nữ (hirsutism) là sự mọc lông thái quá do ảnh hưởng của nội tiết tố nam (androgen), đây là một trong những nguyên nhân chính khiến các cô gái mọc ria trên mặt, thậm chí chúng còn khiến ria mép trở nên đen và rậm rạp hơn.

Tại sao con gái lại mọc ria mép?

Xét về tính thẩm mỹ, mọc ria mép có vẻ "gây mất mỹ quan" và khiến các cô gái mất tự tin, nhưng về sức khỏe, đây là triệu chứng thường gặp và lành tính. 

Ở nữ giới, ria mép thường mỏng, mọc thưa thớt và nhạt màu, nhưng đối với một số người ria mép lại có xu hướng dài, đen và rậm. Nguyên nhân chủ yếu khiến các bạn gái gặp phải triệu chứng này là do di truyền, do chế độ ăn uống hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Việc ăn uống không khoa học (biếng ăn, bỏ bữa, ăn uống không điều độ...) hoặc do rối loạn nội tiết tố nữ cũng là nguyên nhân gây ra khả năng tăng lông trên mặt ở nữ giới. 

Cách khắc phục?

Nếu nguyên nhân mọc ria mép xuất phát từ chế độ ăn uống, các bạn nữ nên lập kế hoạch ăn uống khoa học, phù hợp: ăn đúng bữa, đủ chất, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Trong trường hợp ria mép mọc do sự kích thích của thuốc uống, bạn có thể dừng uống hoặc tham khảo ý kiến của các bác sĩ để tìm giải pháp tốt nhất.

Nếu nguyên nhân mọc ria mép có liên quan đến yếu tố di truyền, bạn có thể tìm đến các biện pháp hỗ trợ như: cạo, dùng kem tẩy... Nhưng trước khi dùng, các bạn nữ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu để được điều trị phù hợp. 

Nam Phương

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top