iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 30/4/2019, 17:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tại sao bạn bè lại nói dối bạn?

Bạn luôn nghĩ rằng đã là bạn bè phải luôn trung thực và không bao giờ lừa dối nhau, nhưng thực tế lại không như vậy...

Không phải lúc nào niềm tin bạn dành cho cô/cậu bạn thân cũng được đặt đúng lúc. Có những người bạn từng rất tin tưởng, bạn coi họ là một phần không thể thiếu, nhưng những gì bạn nhận được lại là lời nói dối.

Đối với những lời nói dối tiêu cực, có thể đối với họ, bạn không phải là người quan trọng, vậy tại sao bạn còn phải níu kéo những người như vậy? Nếu buông bỏ được hãy cứ buông bỏ, bởi khi đã không còn đủ tin tưởng, đủ kiên nhẫn và thấu hiểu nhau, việc làm bạn cũng trở nên miễn cưỡng. 

Tại sao bạn bè lại nói dối bạn?

Nhưng bạn có biết, ngoài những lời nói dối tiêu cực còn có những lời nói dối vô hại. 

Còn nếu lời nói dối đó là tốt cho bạn, hãy suy nghĩ tại sao họ lại làm như vậy? Có thể họ không muốn bạn bị tổn thương, họ không muốn một sự thật nào đó khiến bạn đau khổ, dằn vặt. Họ đang lo nghĩ cho bạn.

Khi biết một bí mật nào đó, thay vì chia sẻ và thành thật, những người bạn ấy sẽ cân đo, đong đếm và suy nghĩ: Liệu nói ra sự thật có phải là giải pháp tốt nhất với bạn? 

Có thể khi biết sự thật bạn sẽ thầm trách người ấy, những hãy nhớ và xâu chuỗi sự việc: dường như mọi việc làm, mọi lời nói dối đó chỉ là vì tốt cho bạn mà thôi.

Tại sao bạn bè lại nói dối bạn? - 1

Nhưng trong một số trường hợp bạn và BFF nên thành thật với nhau. Thành thật không phải để chê trách, để hạ thấp một ai đó mà thành thật chỉ giúp cả hai trở nên tốt hơn, nhận những lời góp ý và khắc phục những nhược điểm còn tồn đọng.

Đơn cử như việc cả hai cùng đi mua sắm. Nếu bạn thấy cô ấy mặc chiếc váy đó không phù hợp, đừng miễn cưỡng khen chúng đẹp mà hãy thẳng thắn góp ý: Mình nghĩ rằng...; Bạn thấy chiếc váy kia có được không?; Chúng có vẻ không hợp với bạn lắm,... Việc góp ý chân thành sẽ khiến tình bạn của cả hai trở nên tốt hơn. 

Vậy ngoài những nguyên nhân chính như che giấu cảm xúc hay vì lo nghĩ cho bạn, trong một vài trường hợp khác, bạn bè của bạn vẫn có thể nói dối:

Họ nói dối khi cảm thấy xấu hổ: Trong cuộc sống, sự xấu hổ về điều kiện kinh tế, về kết quả học tập,... có thể khiến họ cảm thấy ngại ngùng, họ sợ bị chê cười hay mọi người xung quanh nhạo báng. Và đó là khi những lời nói dối xuất hiện.

Họ tự cao: Dù là bạn bè thân thiết nhưng họ cũng có lòng tự trọng. Trong rất nhiều cuộc hẹn gặp, nếu họ không cảm thấy thoải mái, bị gò bó và mong muốn thoát ra khỏi cuộc trò chuyện,... họ có thể nói dối. 

Vì không muốn tranh luận: Trong rất nhiều trường hợp, những lời nói dối xuất hiện khi cả hai không muốn tranh luận. Để tránh những cuộc cãi vã không cần thiết, người ấy có thể lảng tránh và ngụy biện một lý do nào đó để tạm dừng cuộc tranh luận. Điều này thực sự tốt cho cả hai. 

Vì họ không muốn chơi với bạn: Lý do cuối cùng khiến những người bạn vốn thân thiết dùng những lời nói dối đó là việc họ muốn chấm dứt mối quan hệ với bạn. Như đã nói ở trên, đó là những lời nói dối tiêu cực khi họ muốn gạt bạn ra ngoài những buổi tụ tập, kiếm cớ để không phải đi chung với bạn...

Tại sao bạn bè lại nói dối bạn? - 2

Trong trường hợp điều này xảy ra cũng không sao, bạn đừng tự trách móc hay có suy nghĩ đó là lỗi của mình. Bởi đơn giản: Nếu họ đã không thích bạn, dù muốn níu kéo đến mấy, tình bạn đó sẽ chẳng bền lâu.

Minh Phương (liveabout)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top