iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 20/12/2018, 16:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sốc vì học sinh lớp 6 viết truyện sex

Chỉ mới học lớp 6 nhưng em gái họ của mình đã biết về quan hệ tình dục cũng như sử dụng từ ngữ khá mạnh bạo. 

Hỏi:

Em chào chị Chân Ngắn, 

Em có một cô em gái họ mới học lớp 6 nhưng đã biết về quan hệ tình dục, thậm chí còn viết thành những đoạn hội thoại với những từ ngữ thô tục ngay trong sách giáo khoa. Em cảm thấy rất sốc và không biết phải làm gì để giúp em ấy có nhận thức đúng đắn.

Chuyện là, tình cờ em phát hiện trong sách giáo khoa của em ấy có những đoạn hội thoại giữa 2 người khác giới và cả cùng giới về sex với những từ ngữ thô tục. Em ấy sử dụng những từ miêu tả chân thực cảm xúc, hành động, kể cả những từ ngữ mà một cô gái 25 tuổi như em còn thấy vô cùng "đỏ mặt".

Em ấy có thể ngang nhiên viết ngay trong sách giáo khoa. Dù viết bằng bút chì và đã được xóa đi nhưng lằn chữ in trên sách vẫn còn rất rõ. Lúc đầu em ấy một mực chối nhưng sau khi bị ba mẹ dọa sẽ gọi điện cho cô giáo, em đã thừa nhận. Em nói từ hồi lớp 5 em ấy được bạn chỉ nên mới viết như vậy. Em thật sự rất sốc khi nghe em ấy nói, vì thường ngày tiếp xúc em ấy khá trầm tính, hơi nhút nhát và chỉ quanh quẩn ở nhà chơi búp bê. Hiện tại em không biết phải giải thích như thế nào để em ấy có nhìn nhận đúng đắn về vấn đề quan hệ tình dục, cũng như có những suy nghĩ và lối sống phù hợp với lứa tuổi. Rất mong nhận được những lời chia sẽ hữu ích từ Tỉ Tê.

Em xin chân thành cảm ơn. 

Sốc vì học sinh lớp 6 viết truyện sex

Trả lời:

Chào em,

Thực tế, trẻ em hiện nay dậy thì và tò mò về giới tính khá sớm. Trong khi ấy, những bài học đầu tiên về vấn đề giới tính là quá muộn và không đủ cung cấp kiến thức, kỹ năng lẫn cách xử lý. 

Hàng ngày chúng ta phải chứng kiến hình ảnh gợi dục đầy rẫy trên mạng xã hội, Internet. Nhận thức của trẻ vị thành niên về giới tính và tình dục có thể bị lệch lạc bởi những thông tin chệch đối tượng, thậm chí sai hướng từ nhiều nguồn khác nhau. Do vậy người lớn cần phải khuyên nhủ, giảng giải để trẻ có thể hiểu rõ về bản chất của vấn đề.

Có nhiều nguyên do khiến em của bạn tò mò về "chuyện người lớn". Thông thường, tất cả những điều mà người lớn giấu giếm, cấm xem cái này, cái kia sẽ càng kích thích tính hiếu kỳ của trẻ. Điều này dẫn tới việc chúng lén lút lên mạng tìm hiểu. 

Trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi các bạn cùng lớp hoặc chính những anh chị trong gia đình. Việc bạn bè trong lớp truyền tai nhau về một clip, một câu chuyện có nội dung phản cảm, một bộ phim 18+... hay từng chứng kiến người thân xem một nội dung tương tự sẽ tác động lớn đến trẻ. 

Một lý do khác đến từ gia đình, đó là ít chia sẻ, tâm sự với con. Với trường hợp như em đã chia sẻ: "Thường ngày tiếp xúc em ấy khá trầm tính, hơi nhút nhát và chỉ quanh quẩn ở nhà chơi búp bê", có thể thấy em ấy rất ít trò chuyện, tâm sự với gia đình. Việc em ấy tự lập một khoảng cách cho mình với mọi người xung quanh, xây dựng cho mình một thế giới riêng cũng khiến việc tiếp cận hay giúp đỡ, chia sẻ trở nên khó khăn.  

Chị Chân Ngắn cũng nhận về khá nhiều câu hỏi mà bạn đọc gửi về với mong muốn nhận lời khuyên khi bắt gặp những hành động được cho là "kỳ quặc" hay "đáng xấu hổ" đó. Tuy nhiên, chị Chân Ngắn thấy rằng không có công thức chung nào cho phương thức xử lý, bởi mỗi đứa trẻ có một đặc điểm khác nhau. Ngoài áp dụng những điều cơ bản, bạn có thể quan sát hành động và tâm tư của em gái để điều chỉnh cho phù hợp. 

Theo chị, điều quan trọng nhất với gia đình bạn lúc này là bình tĩnh và kiềm chế cơn tức giận. Cha mẹ cần gạt bỏ suy nghĩ sẽ quát tháo và cấm đoán trẻ bởi khi càng cấm đoán trẻ sẽ càng chống đối ngầm, đây là tâm lý chung của những cô cậu ở tuổi "ẩm ương". Thay vào đó bạn có thể tìm những cách tiếp cận khác, chẳng hạn gợi mở bằng một câu chuyện, tổ chức những buổi đi chơi để có thể hiểu rõ hơn về suy nghĩ của em gái. Việc gần gũi sẽ khiến em gái bạn mở lòng với mọi người hơn, hoặc tốt hơn là giúp em ấy tìm được một "đồng minh" đủ tin tưởng để chia sẻ.

Không nên né tránh các cuộc thảo luận liên quan đến giáo dục giới tính, bạn và gia đình cần trao đổi cởi mở trong vấn đề này với em gái. Khi trang bị càng nhiều kiến thức thì bạn sẽ càng ít bị động và giúp trẻ không bị tiếp cận sai hướng. Việc thảo luận những câu chuyện về giới tính thường rất ngại ngùng song người thân nên là người hướng dẫn các em cách chống lại những suy nghĩ, cám dỗ và áp lực tình dục. 

Chị Chân Ngắn nghĩ giải quyết vấn đề này không phải là chuyện ngày một ngày hai sẽ thay đổi được. Bạn và gia đình cần lên kế hoạch và chủ động nói chuyện với em gái. Những buổi nói chuyện nhẹ nhàng, thường xuyên và ngắn sẽ mang lại kết quả tốt hơn một cuộc nói chuyện quá dài hoặc mang ý nghĩa chỉ trích. 

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top