iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 22/9/2018, 10:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ra nhiều khí hư có phải nhiễm viêm âm đạo không?

Khí hư có màu vàng nhạt, mùi và như bã đậu. 

Hỏi: 

Chào bác sĩ. E năm nay 20 tuổi, chưa quan hệ tình dục. Trước và sau kì kinh nguyệt em đều gặp tình trạng ra nhiều khí hư. Đặc biệt là sau kì, khí hư ra nhiều đôi khi ướt hết đáy quần tam giác, có mùi, màu vàng nhạt lợn cợn như bã đậu. Em có vệ sinh thường xuyên và hay dùng băng vệ sinh hàng ngày vào những ngày này. Liệu em có phải bị nhiễm viêm không? Và có cách nào điều trị tại nhà không ạ?.

Ra nhiều khí hư có phải nhiễm viêm âm đạo không?

Trả lời: 

Chào em, 

Bình thường, dịch của âm đạo màu trong, không mùi. Việc vệ sinh hàng ngày sạch sẽ “vùng kín” đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa các nhiễm trùng vùng này. 

Trong trường hợp của bạn, mùi hôi, màu vàng nhạt là biểu hiện có khả năng bị nhiễm khuẩn. Khí hư khi có thay đổi màu sắc, mùi hôi là do nhiễm khuẩn. Nhưng chỉ dựa vào mùi hôi thì chưa thể nói có bị nhiễm loại vi khuẩn nào, ngoài mùi khí hư thay đổi còn xem màu sắc khí hư, có kèm theo biểu hiện như ngứa vùng kín hay không. Ngoài ra, cũng cần xem vùng tam giác có tổn thương gì không như mụn nước, mụn mủ, mụn cóc...

Trường hợp nhiễm khuẩn hay gặp nhất ở vùng kín là do nhiễm nấm Candia albican. Một số những yếu tố khiến vùng kín dễ nhiễm bệnh như là: thay đổi nội tiết tố, vệ sinh vùng kín không đúng cách và không thường xuyên.

Điều quan trọng đầu tiên với bạn là cần vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch thường xuyên, giữ cho vùng kín khô và thoáng. Để xác định được bạn bị do nguyên nhân gì dẫn đến bị nhiễm khuẩn, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa da hoa liễu hoặc sản phụ để khám và làm xét nghiệm.

Chúc bạn sức khỏe. 

BS Duy Khánh

Có điều gì khó nói, gửi tại đây,  iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top