iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 11/7/2014, 00:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Quan hệ với gái lạ sợ nhiễm HIV

Em có quan hệ không an toàn với một cô gái. Sau hơn một tháng em thấy dấu hiệu ho, sổ mũi, nhức đầu và nhức lưng.

Những dấu hiệu này có phải là giai đoạn đầu của bệnh HIV không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em (Vỹ).

Trả lời:

Chào em!

Quan hệ tình dục là hoạt động sinh lý bình thường của con người. Tuy nhiên, nếu quan không an toàn với đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao (như gái mại dâm, bạn tình bất chợt, bạn tình không rõ lai lịch) thì có nguy cơ bị nhiễm các bệnh, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, chlamydia, HIV...

Trường hợp của em có quan hệ không an toàn với một cô gái, nếu cô gái đó là đối tượng nguy cơ nhiễm bệnh như nêu trên thì em cũng sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các biểu hiện như ho, sổ mũi, nhức đầu, đau lưng mà em mô tả không đặc hiệu cho một bệnh nào cả, và cũng chưa thể quy kết được cho nhiễm HIV.

Việc lo lắng quá mức đôi khi cũng gây suy nhược, suy giảm miễn dịch và dễ nhiễm bệnh. Do vậy, trước hết em nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu - hoa liễu để được khám, kiểm tra, nhận tư vấn và điều trị kịp thời. Vì ngoài nhiễm HIV, có thể còn nhiều bệnh khác lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt với HIV, còn có giai đoạn cửa sổ, nên việc xét nghiệm cần theo dõi 3-6 tháng mới khẳng định có thực sự nhiễm HIV hay không. 

Bên cạnh đó, em nên nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tránh lo nghĩ căng thẳng để giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Thân mến.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

ve-sinh-1548-1404977253.jpg

Điểm danh ưu nhược điểm các loại băng vệ sinh

Tampon, mooncup, băng vệ sinh thông thường là 3 loại đang được con gái chúng mình sử dụng nhiều nhất.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top