iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 13/1/2019, 18:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phải làm gì để móng chân mọc lại?

Em đã cắt hoàn toàn móng hư nhưng móng mới vẫn chưa mọc lại, phải làm sao ạ?

Hỏi: 

Có một lần sơ ý e làm sứt móng chân và bị chảy máu. Em đã sơ cứu, cắt bỏ móng bị hư nhưng bây giờ vẫn chưa mọc móng mới. Em cảm thấy móng cũ đã cắt đi hoàn toàn, hầu như không còn nhìn thấy nữa. Nhưng mà đến hiện giờ móng của em không mọc nữa ạ, cũng tầm một đến hai tháng rồi nên em rất sợ. Phải làm sao để móng mọc nhanh hơn ạ?

Phải làm gì để móng chân mọc lại?

Trả lời:

Chào bạn, 

Móng chân hay móng tay được cấu tạo từ chất sừng (keratin), có tác dụng bảo vệ vùng da đầu ngón và vùng niêm mạc dưới ngón. Ngoài ra móng tay còn góp tham gia quá trình tự vệ, móng chân còn tham gia vào cơ cấu tự thăng bằng của bàn chân khi đứng yên hoặc đi lại.

Sự dài ra của móng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí móng, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thời tiết, bệnh lý toàn thân đi kèm.

Móng tại ngón tay sẽ mọc nhanh hơn ngón chân, ngón tay dài thì móng sẽ mọc nhanh hơn ngón tay ngắn, công việc sử dụng đầu ngón tay nhiều thì sẽ kích thích mọc móng tay nhanh.

Sự phát triển của móng là dựa vào mầm móng, là vị trí nằm sâu dưới phao tay,  bình thường mỗi ngày móng sẽ dài ra khoảng 0,1mm. 

Một số trường hợp hay gặp ảnh hưởng đến sự phát triển của móng tay chân:

Chấn thương: Một số chấn thương nhẹ mang tính kích thích liên tục sẽ làm móng mọc nhanh hơn như đi giầy chật, thói quen hay đá chân vào vật cứng... một số trường hợp chấn thương nặng làm bung móng hoặc rơi hẳn móng ra ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gây mất mầm móng, khi đó móng sẽ mọc xấu, mọc chậm thậm chí không mọc lại được.

Bệnh lý viêm quanh móng: Quá trình viêm làm cản trở máu đến nuôi dưỡng mầm móng từ đó móng sẽ có màu bất thường như vàng, xanh, mủn nát hoặc giòn dễ gãy.

Bệnh lý toàn thân cũng gây ảnh hưởng đến móng như thiếu máu, thiếu chất dinh dưỡng hoặc vi chất như sắt, kẽm, đồng...

Trường hợp của bạn nên xác định lại tình trạng khi chấn thương là như thế nào, có bung hoàn toàn móng ra không, có ảnh hưởng đến mầm móng hay không, thậm chí có bệnh lý đi kèm hay không, nếu có bệnh lý đi kèm cần điều trị ổn định thì móng sẽ tự mọc mới lại.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top