iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 4/6/2020, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những thứ người trẻ cần 'đá bay' để hạnh phúc

Ghen tị, kiểm soát, mạng xã hội... là những thứ bạn cần học cách buông bỏ để không chìm trong áp lực và mệt mỏi.

Tự phán xét mình và phán xét người khác

Tự phán xét bản thân là con đường trực tiếp dẫn tới bất hạnh, bởi vì nó có sức hủy diệt rất lớn, ngăn cản chúng ta khám phá tiềm năng của mình, chỉ biết nhìn lại mà không vươn tới phía trước. Ngừng tập trung vào điểm yếu, thay vào đó hãy phát triển điểm mạnh của bản thân.

Những thứ người trẻ cần đá bay để hạnh phúc

Khi chỉ trích người khác, chúng ta đã tạo ra sự tiêu cực không cần thiết trong cuộc sống. Bạn có thể không đồng ý với điều gì đó hoặc ai đó, nhưng không có nghĩa là đối phương phải có sự chấp thuận của bạn để sống cuộc đời của họ.

Cảm giác tội lỗi, hối tiếc và quá khứ

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, nhưng đừng để những sai lầm này mắc kẹt trong đầu và ảnh hưởng đến tương lai. Điều duy nhất bạn có thể làm là học hỏi từ những cú ngã và trở thành một người tốt hơn. Nếu nghĩ rằng bạn đã khiến ai đó cảm thấy tồi tệ, hãy xin lỗi, sau đó tiếp tục tiến lên phía trước. Đừng để mặc cảm tội lỗi và hối tiếc từ quá khứ phá hủy hạnh phúc của bạn.

Lo lắng về những điều chưa biết

Những điều tốt đẹp sẽ xảy ra khi bạn thoát khỏi vùng an toàn của mình. Nếu muốn làm gì đó từ rất lâu rồi nhưng vẫn lo được lo mất, bạn hãy bước tới và "nổ phát súng đầu tiên", bạn sẽ thấy mọi thứ không còn quá khó khăn nữa.

Nghĩ rằng thế giới chỉ có trắng và đen

Những thứ người trẻ cần đá bay để hạnh phúc - 2

Suy nghĩ cực đoan cũng là điều khiến bạn không thể hạnh phúc. Luôn luôn tồn tại những quan điểm trái chiều, không ai hoàn toàn đúng hay sai, bạn chỉ cần chấp nhận sự thật và đối mặt với nó. Hãy cố gắng tìm kiếm sự tích cực ngay cả khi dường như thế giới đang sụp đổ.

Ghen tị

Ghen tị với sự thành công hoặc hạnh phúc của người khác khiến chúng ta không thể vui vẻ. Đừng so sánh mình với bất kỳ ai, bởi vì cuộc sống, hoàn cảnh và môi trường của mỗi người không giống nhau. Người duy nhất bạn nên so sánh là bản thân mình trong quá khứ. Hãy mừng cho hạnh phúc và thành công của người khác, tìm cảm hứng từ câu chuyện của họ để học hỏi và phát triển bản thân.

Kiểm soát

Mong muốn kiểm soát mọi thứ khiến mức độ căng thẳng gia tăng. Cuộc sống luôn bất biến và chúng ta không thể điều khiển tất cả theo ý mình. Chia sẻ trách nhiệm của bạn cho người khác và cố gắng thư giãn, tận hưởng cuộc sống.

Kiểm soát người khác cũng là thứ bạn cần từ bỏ, bởi nó có thể phá hủy mối quan hệ và tình bạn.

Những thứ người trẻ cần đá bay để hạnh phúc - 4

Việc chứng minh với mọi người rằng bạn đúng cũng thể hiện bạn đang cố gắng kiểm soát mọi thứ. Những gì có vẻ đúng với bạn, có thể sai với người khác. Hãy từ bỏ suy nghĩ rằng bạn phải chứng minh bất kỳ điều gì với ai. Chỉ cần chấp nhận rằng tất cả chúng ta đều khác biệt và mọi người có quyền không đồng ý với bạn.

Mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng làm quá tải tâm trí và khiến chúng ta mất tập trung khỏi những gì thực sự quan trọng. Bạn có thể giảm tương tác với mạng xã hội bằng cách thỉnh thoảng tắt thông báo và giới hạn thời gian truy cập. Tìm cho mình một sở thích offline và dành nhiều thời gian hơn với bạn bè và gia đình.

Sự hoàn hảo

Luôn luôn phấn đấu để cải thiện bản thân là một phẩm chất tuyệt vời, nhưng bạn không nên căng thẳng về việc làm thế nào để đạt được sự hoàn hảo. Không có gì trên đời là hoàn hảo. Những gì bạn thấy ở người khác chỉ là những gì họ muốn chia sẻ và thể hiện ra ngoài. Trên thực tế, mọi người đều có những thăng trầm trong cuộc sống.

Sống theo mong đợi của người khác

Có thể lắng nghe lời khuyên của cha mẹ hoặc bạn bè, nhưng người đưa ra quyết định phải là chính bạn. Hãy sống theo cách bạn nghĩ phù hợp với mình. Căng thẳng và áp lực bởi đánh giá của người khác chỉ khiến bạn mệt mỏi và không thể thực sự hạnh phúc.

Những mối quan hệ độc hại

Đôi khi thật khó khi phải từ bỏ một mối quan hệ. Nhưng nếu ai đó liên tục khiến bạn cảm thấy bản thân thật tồi tệ hoặc đối xử không tử tế với bạn, đó là dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại. Cố gắng hạn chế giao tiếp với những người này và tập trung vào người thật sự tôn trọng, đánh giá cao bạn.

Jamais Vu (Theo B.S)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top