iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/11/2019, 15:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những nguyên do khiến bạn mất đi bạn bè

Bạn bất giác nhận ra mình và cô bạn thân dần mất liên lạc, những cuộc gặp mặt thưa thớt và dè chừng lúc nói chuyện... 

Quá bận rộn và không có thời gian cho bạn bè

Bận rộn là điều mà nhiều người phải đối diện, nhất là khi đã đi làm. Nhiều lần bạn phải hủy hẹn khi sếp đột nhiên giao việc, phải đi công tác đột xuất và liên tục chạy deadline mệt đến quên luôn cuộc hẹn quan trọng. 

Người đó biết bạn bận nên cũng không dám liên lạc nhiều, bạn biết mình sai nhưng không có thời gian để sửa lỗi. Và chẳng biết từ lúc nào giữa bạn và anh/cô bạn thân xuất hiện khoảng cách.

Những nguyên do khiến bạn mất đi bạn bè

Nếu không có nhiều thời gian để gặp nhau, bạn hãy là người chủ động nhắn tin, gọi điện thoại hay thậm chí là video call. Hãy để họ biết bạn vẫn rất quan tâm đến tình bạn này và không muốn chúng phai nhạt theo thời gian. 

Không biết cách xin lỗi

Trong mọi cuộc cãi vã, nếu cả hai có cái tôi quá cao, không ai chịu mở lời trước, rất có thể tình bạn của của hai người sẽ tan vỡ. Nếu sai hãy nhận lỗi, nếu có xích mích hãy dành thời gian để suy nghĩ, bình tĩnh ngồi xuống nói chuyện. Mọi khúc mắc đều có thể giải quyết chỉ cần bạn chịu mở lòng và thừa nhận khuyết điểm của bản thân.

Lời xin lỗi là chìa khóa khiến tình bạn bền lâu. Hãy dùng sự nhiệt tình, chân thành để hóa giải những hiểu lầm không đáng có. 

Kiểm soát

Đây là một trong những nguyên do khiến tình cảm bạn bè và cả tình yêu dễ dàng đứt gánh. Bạn đặt ra nhiều tiêu chuẩn cho người bạn thân và tự hỏi tại sao họ không cố gắng như người này, nỗ lực như người kia... Thậm chí trong các mối quan hệ bạn luôn muốn nắm quyền kiểm soát, đó là điều vô cùng tồi tệ. 

Mỗi con người là một cá thể riêng biệt, họ cần cuộc sống riêng tư và muốn vùng vẫy khi bị ai đó kiểm soát, kể cả gia đình.

Vì vậy, nếu bạn muốn tình bạn tiến triển tốt hơn, đừng tạo áp lực khiến người đó cảm thấy mệt mỏi và muốn tháo chạy. 

Không có mặt khi bạn bè cần

Những nguyên do khiến bạn mất đi bạn bè - 1

Trong mối quan hệ bạn bè, bạn cần một người có thể hiểu, đồng cảm và ngược lại. Thế nhưng, mỗi khi  cần, đối phương không hề xuất hiện mà thay vào đó là những lý do: Nay tớ phải đi làm/ Mai tớ có tiệc với công ty... Một lần, hai lần rồi nhiều hơn nữa, bạn sẽ chán nản, mệt mỏi, nhận ra đối phương không coi trọng tình bạn này và muốn dừng một mối quan hệ chỉ có sự cố gắng từ một phía. 

Có mới nới cũ

Đi học, đi làm và mở rộng các mối quan hệ, bạn vô tình quên đi tình bạn mình từng xây dựng trong suốt nhiều năm. Bạn nghĩ sẽ chẳng sao đâu nếu nay mình hủy lịch với bạn thân để đi chơi với những đồng nghiệp mới...

Nhưng người đó cũng biết tủi thân, cũng biết bạn có những người bạn mới mà bỏ quên mình. Vì vậy hãy khiến bạn thân có cảm giác tin tưởng và biết rằng, giữa bạn và người đó luôn tồn tại một tình bạn đẹp không thể chia cắt. 

N.P (theo liveabout)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top