iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 15/10/2018, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những giai đoạn biến đổi của 'núi đôi' trong tuổi dậy thì

Một khuôn ngực 'phẳng lì' theo thời gian sẽ biến đổi thành 'núi đồi trập trùng'.

Một trong những biến đổi của cơ thể con gái trong tuổi dậy thì là sự phát triển của núi đôi bên cạnh những biến đổi sinh lý khác như cao lên, mọc lông "vùng kín", xuất hiện nguyệt san hay mụn trứng cá... 

Dưới đây là những giai đoạn biến đổi của núi đôi trong tuổi dậy thì mà con gái nên biết để không bị bỡ ngỡ với kích thước khuôn ngực của mình. 

Giai đoạn 1 (8 - 12 tuổi)

Những giai đoạn biến đổi của núi đôi trong tuổi dậy thì

Ở giai đoạn này mức độ biến đổi của vùng ngực còn khá mờ nhạt và chưa rõ ràng khác với các biểu hiện khác như mọc mụn trứng cá hay cao hơn. Nếu tinh ý thì con gái sẽ thấy vùng quầng ngực sẽ rộng hơn và có màu hồng, núm vú cũng “hơi nhú” lên.

Giai đoạn 2 (12 - 14 tuổi)

Khi vào giai đoạn này một số bạn đã có thể xuất hiện kinh nguyệt do hormone estrogen, progesterone và leptin tiết ra nhiều hơn. Cũng bởi lý do này mà vùng ngực đã có sự phát triển rõ ràng hơn, khi sờ hay ấn vào đầu ngực con gái có thể cảm nhận thấy một khối nhỏ được gọi là “chồi ngực”, quầng ngực cũng phát triển rộng hơn và nhạy cảm hơn.

Những giai đoạn biến đổi của núi đôi trong tuổi dậy thì - 1

Các chuyên gia về sức khỏe giới tính cho biết giai đoạn này được coi là một bước đệm quan trọng cho sự phát triển của núi đôi sau này.

Giai đoạn 3 (14 - 16 tuổi)

Ở giai đoạn này kích thước của núi đôi cũng như “chồi ngực” có sự gia tăng rõ ràng hơn, đôi khi bạn có thể cảm thấy đau nhức hoặc mệt mỏi, một vài trường hợp khác còn có những vết rạn ngực nhỏ màu hồng nhạt. Nhưng đừng lo lắng, những biểu hiện này sẽ biến mất sau một thời gian thôi.

Những giai đoạn biến đổi của núi đôi trong tuổi dậy thì - 2

Chiếc áo chíp bạn mua ở giai đoạn 2 lúc này không còn vừa vặn nữa, bạn nên chuyển sang size áo ngực mới vừa với khuôn ngực của mình hơn. Một lưu ý về “chồi ngực” là: "chồi ngực" được coi là dấu hiệu bình thường của tuổi dậy thì, tuy nhiên sau tuổi dậy thì nếu như bạn phát hiện ngực vẫn xuất hiện một vài khối u cục khác ở vùng ngực thì nên thăm khám để được chẩn đoán xem đó là khối u vú lành tính hay ác tính nhé!

Giai đoạn 4 (16 - 18 tuổi)

Đây là thời điểm mà size ngực của bạn sẽ phát triển và hầu như được định hình. Tuy nhiên 18 tuổi chỉ là độ tuổi trung bình ước tính và nó có thể sai khác ở những bạn dậy thì sớm hoặc dậy thì muộn.

Những giai đoạn biến đổi của núi đôi trong tuổi dậy thì - 3

Tất nhiên kích thước ngực vẫn có thể được thay đổi sau tuổi dậy thì nếu như bạn có chế độ luyện tập và dinh dưỡng phù hợp.

Ở giai đoạn này bạn nên chú ý đến cân nặng vì nó có thể ảnh hưởng đến size ngực của bạn.

Kim Phụng (tổng hợp)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top