iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 21/8/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những căn bệnh tấn công 'cậu nhỏ'

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, những điều này khiến các boy kém tự tin.

Nấm vùng kín 

Ngứa ở bẹn, vùng bìu hoặc mông có thể là triệu chứng của các loại bệnh viêm nhiễm sinh dục, trong đó nấm vùng kín là nguyên nhân chủ yếu. Sự mất cân bằng loại nấm Candida Alb trú ngụ trong cơ thể khiến vùng kín ngứa rát dai dẳng. 

Nấm Candida Alb (nấm sinh dục) chủ yếu gây bệnh ở bề mặt da, khiến da bị tổn thương và tạo thành mảng có vẩy, viền rõ ràng. Ở giữa mảng này có những mụn nhỏ rộp gây ngứa và đau rát, khi dùng tay gãi các nốt mụn vỡ và chảy dịch. Thương tổn lâm sàng là một hay nhiều vết trợt ở quy đầu và da bao quy đầu. Vết trợt là đám hình tròn, màu đỏ tươi. So với các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thì nấm chiếm tỷ lệ cao hơn lậu hay Chlamydia.

Nấm Candida "cứng đầu" nhưng không bất trị. Khi nghi ngờ bị nhiễm bệnh, bạn có thể đến trung tâm y tế xét nghiệm để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Hiện nay, có loại thuốc trị nấm dạng kem bôi và thuốc uống để điều trị. Đồng thời, bạn cần vệ sinh cá nhân đúng cách, sạch sẽ. 

Chứng hẹp bao quy đầu

Những căn bệnh tấn công cậu nhỏ - 1

Hẹp bao quy đầu (chít hẹp bao quy đầu, hẹp da quy đầu - phimosis) là một bệnh lý thường gặp ở bé trai. Hẹp bao quy đầu là hẹp lỗ mở của bao quy đầu làm cho bao quy đầu không thể tuột khỏi quy đầu của dương vật. Các triệu chứng hẹp bao quy đầu thường là tình trạng đỏ, sưng, sờ vào thấy đau. 

Hẹp bao quy đầu còn gây ra tình trạng nghẹt da quy đầu, xảy ra khi  bao da quy đầu sau khi kéo ngược ra sau nhưng rồi không lấy trở lại được. Nếu bao quy đầu không tuột được và để tình trạng này kéo dài sẽ dễ gây ra viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến dương vật và sức khỏe. 

Viêm niệu đạo

Viêm hoặc nhiễm trùng niệu đạo thường gây ra đau đớn khi tiểu tiện. Lậu, nấm Candida và nấm Chlamydia là nguyên nhân phổ biến.

Những căn bệnh tấn công cậu nhỏ - 2

Viêm niệu đạo chia ra viêm niệu đạo bán cấp và viêm niệu đạo cấp. 

- Thông thường là viêm niệu đạo bán cấp, người bệnh có cảm giác nóng bỏng dọc niệu đạo. Ngứa ở miệng sáo, nước tiểu có ít sợi bông. 

- Viêm niệu đạo cấp, người bệnh có biểu hiện lâm sàng là đái rắt, đái buốt, có khi đái ra máu, niệu đạo xuất tiết nhiều dịch mủ trắng đục. 

Đối với viêm niệu đạo bán cấp, ở miệng sáo thường có một số chủng vi khuẩn chung sống. Ở điều kiện thuận lợi, những vi khuẩn này phát triển rất mạnh, lan sâu vào niệu đạo, ống dẫn tinh gây viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn. 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top