iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 7/1/2014, 19:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Người yêu nhu nhược có nên tiếp tục yêu?

Chúng em đã yêu nhau được hai năm, vậy mà anh ấy vẫn đồng ý nghe lời bố mẹ làm quen với một cô gái khác...

Em và bạn trai quen nhau đã lâu và chính thức yêu được 2 năm. Cả hai bên gia đình đều biết chuyện và không ai lên tiếng phản đối cả. Chúng em đều là sinh viên năm thứ 3 học ở Hà Nội.

Cách đây hơn một tháng bạn trai em nói là bố mẹ muốn giới thiệu người yêu cho anh ấy, hai đứa cứ tìm hiểu nếu hợp thì sau khi ra trường sẽ kết hôn vì hai bên gia đình đã biết nhau từ trước. Em hỏi anh ấy vậy bố mẹ không biết em và anh yêu nhau sao? Nhưng anh ấy lại nói: bố mẹ bảo chưa có gì là chính thức cả, nên anh có quyền lựa chọn và cô gái kia vẫn còn cơ hội vì hai đứa chưa cưới nhau.

Em đã hỏi anh ấy nghĩ gì thì nhận được câu trả lời: "kệ bố mẹ, miễn hai đứa vẫn yêu nhau là được". Hơn nữa đúng là anh ấy thường không muốn làm trái ý bố mẹ. Em không hiểu người yêu em muốn gì trong chuyện này? Phải chăng anh ấy cũng muốn tìm hiểu cô gái kia? Tại sao anh ấy không nói là đã có người yêu và không muốn có mối quan hệ khác. Em phải làm gì có nên chia tay hay tiếp tục chiến đấu để dành người yêu? (Mai)

Trả lời:

Mai thân mến!

Hai bạn đã yêu nhau được hai năm - thời gian cũng đủ dài để bạn hiểu được phần nào tính cách của đối phương và đặc biệt là tình cảm của bạn trai dành cho mình. Tôi không rõ trong quá trình yêu nhau bạn hai bạn đã bao giờ bàn đến chuyện tiến tới mối quan hệ lâu dài hay chưa? và những lúc đó bạn trai bạn nói thế nào? Nếu chưa bao giờ hoặc có nói nhưng cậu ấy cố tình né tránh hoặc tỏ thái độ tiêu cực thì bạn nên xem xét lại mối quan hệ này. 

Phải chăng có điều gì ở bạn hoặc mối quan hệ của hai người khiến cậu ấy boăn khoăn chưa đưa ra quyết định của mình. Chuyện gia đình cậu ấy giới thiệu mối khác trong khi biết bạn và cậu ấy đang qua lại chắc hẳn có nguyên nhân sâu xa. Phần lớn, bố mẹ sẽ không muốn con cái mình đang tuổi học hành, sự nghiệp lại vướng vào chuyện tình cảm yêu đương, thậm chí kết hôn. Bạn nghĩ mọi chuyện có đơn giản như những gì bạn trai nói?

Về mặt tình cảm, trong thư bạn nói hai người yêu nhau, cả hai gia đình đều biết và không ai phản đối gì. Bởi hai bạn chưa thể hiện rõ «vai trò» của mình. Vì vậy nên cũng chưa đến mức phải ra mặt phản đối hay phải làm tổn thương khi chưa thật cần thiết. Ngoài ra, tâm lý do dự của bạn trai trong việc khẳng định mối quan hệ với bạn cũng là một trong những lý do chính đáng để gia gia đình đối phương giới thiệu cho cậu ấy mối quan hệ khác.

Về phía người yêu, bạn nên có một cuộc trao đổi lên kế hoạch để chính thức công khai mối quan hệ của hai người. Việc bạn trai nói đó là chuyện của bố mẹ và chỉ cần hai đứa yêu nhau là đủ hoặc không muốn làm trái ý bố mẹ, có thể chỉ là những lời ngụy biện hoặc đá quả bóng sang phía khác mà thôi. Vấn đề thật sự là ở mối quan hệ và tình cảm của hai bạn có đủ mạnh để cậu ấy đứng lên bảo vệ trước mặt gia đình, người thân không.

Nếu thật sự vẫn yêu và muốn tiếp tục mối quan hệ này, bạn nên chủ động thể hiện, cũng như trao đổi để biết được bạn trai suy nghĩ thế nào về mối quan hệ của hai người. Dự định tương lai sẽ ra sao, nếu cần thiết hãy yêu cầu bạn trai chứng tỏ quan điểm của mình và chính thức giới thiệu bạn là người yêu với gia đình họ. Nếu bạn trai tìm cách né tránh hoặc tỏ thái độ, bạn nên xem xét lại tình cảm của hai người để không phải đau khổ về sau.

Thực tế, rất nhiều mối quan hệ được xây dựng dựa trên thứ tình cảm "nhờ nhờ nước hến" nên đã khiến cho cả hai người không nhận ra đâu là tình cảm thật của mình. Họ chỉ cảm thấy tình cảm thật sự của mình khi người thứ 3 xuất hiện hoặc khi cả hai đã rời xa nhau. Tôi mong rằng mối quan hệ của hai bạn sẽ không rơi vào tình trạng như vậy. 

Hy vọng bạn và bạn trai có thể sớm thoát khỏi tình trạng này để không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Chuyên viên tư vấn Vân Nhi

* Mọi thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi về gioitinhione@gmail.com

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top