iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 13/1/2019, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Ngủ ngon giấc không hề tốt như bạn nghĩ

Chỉ cần đặt lưng xuống, bạn đã có thể một giấc ngủ say sưa, tuy nhiên việc ngủ quá ngon cũng cảnh báo những dấu hiệu về sức khỏe. 

Bạn có biết giấc ngủ có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe của con người. Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (Mỹ): "Thiếu ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chúng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim, thận, huyết áp cao... Tuy nhiên, ngủ quá nhiều hoặc ngủ lâu hơn bình thường cũng cảnh báo các dấu hiệu bất thường".

Trầm cảm

Mệt mỏi, phiền muộn và ngủ quá nhiều đều là những dấu hiệu nhận biết mạnh mẽ về một giai đoạn trầm cảm. Những người trầm cảm thường nói rằng họ rất khó để rời khỏi chiếc giường của mình. 

Trong cuốn "Tâm lý học ngày nay", nhà thần kinh học Patrick McNamara giải thích: "Khoa học đã chỉ ra, những người bị trầm cảm sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn những người không bị trầm cảm. REM (rối loạn hành vi và giấc ngủ) chính là 'ứng cử viên sáng giá' nhất cho triệu chứng trầm cảm".

Ngủ ngon giấc không hề tốt như bạn nghĩ

Theo một nghiên cứu trong năm 2016 cho thấy khi Rem bị xáo trộn có liên quan mật thiết đến bệnh trầm cảm. Những giấc ngủ Rem thường đến sớm hơn vào buổi tối và chúng kéo dài đến bất thường. 

Bệnh tiểu đường loại 2

Ngoài trầm cảm, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng rất dễ xảy ra với những người ngủ quá nhiều. Theo một nghiên cứu trong năm 2015, dường như có mối liên hệ mật thiết giữa việc ngủ nhiều với người bị bệnh tiểu đường loại 2. 

Nếu bạn ép mình ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm do công việc, học tập, điều này không hề đáng lo. Tuy nhiên, dù không có yếu tố tác động nhưng các bạn vẫn có thể ngủ ít/ nhiều hơn 6 tiếng, bạn nên đến gặp các bác sĩ để được khám toàn diện, theo nhà thần kinh học Carl Bazil.

Bệnh tim

Cuối năm 2018, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, nếu bạn ngủ sâu và có xu hướng nghỉ ngơi hơn 8 tiếng/ lần ngủ, bạn đang phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Ngủ ngon giấc không hề tốt như bạn nghĩ - 1

Các bệnh về tim mạch đều có liên quan sâu sắc đến việc buồn ngủ và mệt mỏi kéo dài. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có tiền sử về bệnh tim, hãy thử liên hệ với các bác sĩ để được chuẩn đoán. 

Suy giáp

Giấc ngủ kéo dài cũng có thể là triệu chứng của bệnh suy giáp hoăc tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả. Tuyến giáp kiểm soát quá trình trao đổi chất nhưng khi hoạt động kém hiệu quả, chúng lại là nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng mệt mỏi, đau khớp...

Tuy nhiên, mệt mỏi không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh suy tuyến giáp, bạn chỉ nên lo lắng nếu các dấu hiệu mệt mỏi thường đi kèm với chứng buồn ngủ kéo dài. 

Căng thẳng 

Căng thẳng có thể là nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn giấc ngủ, nhưng nhà tâm lý học, tiến sĩ Curtis Reisinger còn chỉ ra, một trong những lý do khiến con người ngủ thiếp đi là do họ đang phải đối mặt với những áp lực về tinh thần hoặc thể chất ở hiện tại. 

Ngoài ra, việc thiếu Glucose trong cơ thể cũng có thể là nguyên nhân chính khiến não bộ phải ... phục hồi và đó là lúc những giấc ngủ sâu xuất hiện. 

Những giấc ngủ dài có thể đang cảnh báo sức khỏe nhưng đôi khi chúng còn là triệu chứng của rối loạn về tinh thần. Nếu bạn lo lắng về việc mình ngủ quá nhiều hoặc những giấc ngủ thay đổi không rõ nguyên nhân, hãy đến gặp các chuyên gia, bác sĩ để được khám và điều trị bệnh. 

T.Q (Theo Bustle)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top