iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 21/9/2013, 08:29 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nam giới mà ngực có nhân là sao?

Em là nam, năm nay 23 tuổi. Ngực em nó có nhân cứng từ năm lớp 9. Như những bạn khác thì sau đó một thời gian, cái nhân teo mất, nhưng em thì năm nay nó vẫn to như lúc mới bị bác sĩ ạ. 

Mỗi khi cởi trần em thấy rất mặc cảm. Bác sĩ cho em hỏi có cách nào khắc phục tình trạng này không? Hiện giờ 2 bên ngực em to bằng nhau, 2 cái nhân đó cũng bình thường không đau đớn gì cả. Mong bác sĩ tư vẫn giúp em. (Thuận)

Trả lời:

Chào em!

Thông thường ở tuổi dậy thì (12-17 tuổi), cơ thể bạn nam bắt đầu phát triển nhanh chóng. Ngoài các biểu hiện như tăng chiều cao, thay đổi giọng nói, mọc râu, tăng kích thước “thằng nhỏ”, mộng tinh,… còn có thể xuất hiện một hạt nhỏ ở phía dưới một hoặc hai núm vú. Ngực của nhiều bạn nam có cảm giác mềm mại nhưng ở một số bạn lại có cảm giác đau căng tức ở hai bên ngực, những tác động này là do các dao động nội tiết gây ra. Hiện tượng này có thể sẽ theo bạn nam suốt những năm đầu của thời kỳ dậy thì. Sau một vài tháng hoặc lâu hơn cảm giác căng tức ngực sẽ mất, những hạt nhỏ dưới núm vú cũng dần dần biến mất.

Sau giai đoạn tuổi dậy thì, thông thường sự phát triển cơ thể có thể tiếp diễn tới năm 25 tuổi. Với trường hợp cụ thể của em, quá trình phát triển diễn ra hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại. Về việc tồn tại hai hạt nhỏ này, nếu theo thời gian em không thấy to lên, không sưng đau và không có các biểu hiện bất thường tại chỗ và sức khỏe hoàn toàn bình thường thì em không nên lo lắng quá. Hãy thường xuyên tập luyện, duy trình một cơ thể khỏe mạnh và tự tin với bản thân.

Chúc em luôn vui và thành công.

Thạc sĩ, bác sĩ Thanh Hà

* Nếu bạn có thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi câu hỏi tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
nhân
 
 
goto top