iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 3/12/2018, 19:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Muốn yêu sớm nhưng sợ ảnh hưởng đến học tập

Em có nên dũng cảm với cảm xúc của chính mình?

Hỏi:

Em chào chị Chân Ngắn, 

Em năm nay 16 tuổi. Em thích một bạn nam trong lớp và thật trùng hợp bạn ấy cũng để ý đến em. Hơn 4 tháng trước bạn ấy đã tỏ tình với em và nói sẽ chờ câu trả lời của em. Vậy em có nên dũng cảm với cảm xúc của bản thân không chị? Em rất muốn đồng ý nhưng em sợ chuyện yêu sớm bởi vì em đang đi học và gia đình em cũng rất nghiêm khắc. Mong chị có thể tư vấn cho em ạ?

Muốn yêu sớm nhưng sợ ảnh hưởng đến học tập

Trả lời: 

Chào em, 

Ở lứa tuổi học trò, việc "cảm nắng" giữa hai bạn khác giới là điều tự nhiên, đó là những rung động mà hầu như người nào cũng từng trải qua. Tuy nhiên, tình yêu tuổi gà bông là điều tốt hay xấu lại phụ thuộc vào cách yêu của mỗi bạn. Nếu như ta yêu đúng cách thì sẽ có một tình yêu học trò thuần khiết, vui vẻ và thật nhiều ký ức đẹp sẽ theo ta đi suốt cuộc đời. Nếu yêu chưa đúng cách thì mối tình sẽ là nỗi buồn, sự ám ảnh, thậm chí đầy những tổn thương, đau đớn. 

Trong tình yêu, lời tỏ tình giống như con dao hai lưỡi. Một mặt, nó đưa tình cảm hai người lên một mốc mới, như một lời cam kết cả hai luôn phải nỗ lực để nắm tay nhau đi đến cuối con đường. Mặt khác, nó cũng có thể trở thành "gông cùm" trói chặt hai tâm hồn vốn tự do và xa lạ. Cái "gật đầu" của em trở thành điều tích cực hay tiêu cực sẽ phụ thuộc vào quyết định ở chính em.

Như chị thấy, rất nhiều bạn trẻ vì mải mê yêu đương mà quên đi nhiệm vụ chính của bản thân là học tập khiến kết quả tụt dốc, tương lai bỏ dở. Một số bạn không kiểm soát được bản thân, quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng lại không biết cách bảo vệ bản thân nên gây hậu quả xấu, khiến cha mẹ phiền lòng. Nỗi lo lắng này của cha mẹ, thầy cô chưa bao giờ là thừa thãi cả đúng không nào. 

Cô gái thân mến, những rung động đầu đời đủ khiến em cảm thấy hạnh phúc hãy đón nhận nó nhé. Chuyện tình cảm, cần lắm nhiều dũng cảm - bởi yêu mà không dám nói, không dám thổ lộ thì đó là tình yêu đáng buồn nhất. Chị Chân Ngắn chỉ hy vọng em biết tự đặt ra cho mình những giới hạn, nguyên tắc và thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Em cần có thời gian biểu rõ ràng dành cho việc học để cha mẹ yên tâm. Như em chia sẻ gia đình em rất nghiêm khắc, vậy em càng không nên giấu giếm. Em hãy cứ thật tự nhiên, thậm chí hoàn toàn có thể dẫn bạn trai về nhà chơi nhưng chỉ trong những khoảng thời gian có kiểm soát của cha mẹ thôi nhé. Điều này vừa để cha mẹ tiếp xúc gần gũi với bạn ấy, từ đó cho em những lời khuyên thiết thực, mặt khác đây là cách bảo vệ em tốt nhất khỏi những rủi ro không đáng có. Với bạn trai, em nên tránh các hành động thân mật, không nên ở cùng nhau nơi vắng vẻ, kín đáo.

Ngoài ra, em hãy trang bị cho mình những kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn thông qua việc tìm hiểu qua sách báo hoặc tìm đọc trên chính Tỉ tê nhé. 

Chúc em luôn vui vẻ.

Chị Chân Ngắn

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top