iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 8/8/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Một giờ chạy bộ mỗi ngày, bạn có thêm 7 giờ tuổi thọ

Chạy bộ là một trong những bài tập hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ, theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học.

Nghiên cứu mới đây cho thấy, so với những người lười chạy bộ hoặc không chạy bộ bao giờ, thì những người thường xuyên chạy bộ có tuổi thọ trung bình cao hơn từ 3-4 năm, ngay cả khi họ có thói quen hút thuốc lá hoặc có chút thừa cân.

Phát hiện này được đưa ra trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, thông qua hệ thống các bài kiểm tra sức khỏe được tiến hành tại Viện Cooper, Dallas (Mỹ). Phân tích chỉ ra rằng, chỉ cần bỏ ra 5 phút để chạy bộ mỗi ngày là bạn hoàn toàn có những tác động tích cực đến việc kéo dài tuổi thọ.

Theo Tiến sĩ Duck-chul Lee của Đại học Iowa, chuyên nghiên cứu về bệnh tim mạch, các dữ liệu đã cho thấy việc chạy, dù tốc độ hay phương thức như thế nào, đều có tác dụng giảm nguy cơ tử vong sớm xuống 40%, cao hơn cả việc không sử dụng thuốc lá và bia rượu. 

mot-gio-chay-bo-moi-ngay-ban-co-them-7-gio-tuoi-tho

Điều thú vị hơn cả chính là, theo tính toán của các nhà khoa học, nếu một ngày bỏ qua một giờ đồng hồ để chạy thì tuổi thọ người chạy sẽ có khả năng tăng thêm 7 giờ đồng hồ. Nếu duy trì chạy bộ như một thói quen trong vòng 40 năm, bạn hoàn toàn có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của mình từ 2-3 năm tuổi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chạy không làm cho con người bất tử, nhưng việc những người có thói quen chạy bộ sống thọ hơn và ít bệnh tật hơn người không bao giờ chạy bộ là điều hoàn toàn có cơ sở.

Các hoạt động thể dục khác cũng cải thiện sức khỏe và tránh nguy cơ tử vong sớm như đi bộ, đi xe đạp… nhưng cũng chỉ giảm nguy cơ tử vong sớm xuống khoảng 12%.

Điều tuyệt vời này bắt nguồn từ tác dụng chống cao huyết áp và mỡ thừa dành cho người chạy bộ, đặc biệt là đối với nhóm người trung tuổi.

Ngoài việc tăng cường sức khỏe, nghiên cứu cho thấy những người thích chạy bộ thường có cuộc sống lành mạnh và chính lối sống này đã góp phần quan trọng giúp họ kéo dài tuổi thọ.

Trọng Đạt (Theo nytimes)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top