iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 12/10/2018, 16:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mồ hôi vã ra như tắm vào ban đêm là bệnh gì?

Em bị đổ mồ hôi vào ban đêm kể cả khi không bị ốm hay thời tiết mát mẻ.

Hỏi:

Em rất hay bị đổ mồ hôi vào ban đêm, kể cả những hôm thời tiết mát mẻ dễ chịu. Ban ngày em cũng đổ mồ hôi khi vận động liên tục. Nhưng ban đêm đi ngủ mồ hôi vẫn vã ra như tắm mà không phải bị ốm, vì sao thế ạ?

Trả lời:

Chào bạn, 

Bình thường, mồ hôi có tác dụng giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, nếu cơ thể nóng thì mồ hôi sẽ được tiết ra để giúp hạ thân nhiệt.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ra mồ hôi bất thường, có thể là ra mồ hôi nhiều tại trán, nách, bẹn, bụng... có thể ra tại nhiều vị trí mà người bình thường gần như rất ít ra mồ hôi như lòng bàn tay, lòng bàn chân...

Các bất thường như trên thường liên quan đến một số vấn đề hay gặp như:

- Bệnh lý tuyến giáp: Cường giáp làm cho chuyển hóa cơ bản của cơ thể tăng cao, khi đó cơ thể luôn "thấy nóng", việc ra mồ hôi giúp hạ nhiệt cơ thể. Kèm theo ra mồ hôi nhiều có thể có tình trạng run tay chân.

- Bệnh lý của hệ thần kinh thực vật: Cường giao cảm, các hạch giao cảm chi phối việc ra mồ hôi tại tay, chân, lưng bụng..., làm việc quá nhiều, tuyến mồ hôi từ đó cũng hoạt động tiết mồ hôi nhiều. Có những trường hợp mồ hôi tay ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc.

- Một vài nguyên nhân cũng hay gặp là do tình trạng thiếu vi chất, đặc biệt là canxi. Trẻ em nếu thiếu canxi có thể có một vài biểu hiện nhưng nổi bật nhất là ra mồ hôi trộm. Cũng bởi ra mồ hôi nhiều nên có tình trạng rụng tóc vành khăn (chiếu liếm), người lớn biểu hiện có thể là ra mồ hôi nhiều hoặc cơn hạ canxi cấp.

Một vài nguyên nhân do tổn thương các tạng nhưng ít gặp hơn.

Bạn cần đi kiểm tra toàn diện xem nguyên nhân có những gì.

Nếu nguyên nhân do tuyến giáp thì phải kiểm tra bất thường về chức năng tuyến hay bất thường về bệnh lý tại tuyến như nhân giáp, nang giáp, bướu hỗn hợp...

Nếu do tổn thương của hệ giao cảm thì cần xem xét đến việc nội soi cắt đốt hạch giao cảm ngực, từ đó hạn chế được ra mồ hôi tay, tuy nhiên phải chấp nhận nguy cơ ra nhiều hơn tại các vị trí khác do tăng tiết bù trừ.

Nếu do thiếu vi chất thì cần bổ sung lại, không chỉ bằng dùng thuốc mà còn bằng cách ăn uống, ăn nhiều thức ăn giàu canxi, các loại hạt...

Một số nguyên nhân ít gặp hơn thì cần phải khám chuyên sâu, làm các xét nghiệm đặc hiệu để phát hiện, xử lý đúng nguyên nhân.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top