iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 16/1/2014, 16:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Khó chịu khi bạn trai thích khoe khoang

Cậu ấy tỏ ra kênh kiệu với các bạn nghèo, chê họ ăn mặc không hợp mốt và thường khoe khoang những thứ đồ đắt tiền mỗi khi đi với em...

Chúng em quen và yêu nhau được hơn một năm sau lần đi cắm trại do trường tổ chức. Bạn ấy đối xử rất tốt và quan tâm lo lắng cho em. Bạn ấy cũng học khá giỏi và là một trong những hotboy của lớp. Tuy nhiên bạn ấy có một tính em không thích đó là khoe khoang mọi thứ như cái áo, đôi giầy, hay cái ba lô là đồ xách tay và hàng độc từ nước ngoài gửi về. Không những thế, bạn ấy còn rất hay chê người khác nghèo, quê mùa, ăn mặc không hợp mốt. Thậm chí còn nói những lời rất khó nghe. 

Điều làm em khó chịu là những điều này bạn ấy không tỏ thái độ với các bạn ở lớp mà chỉ nói khi em và bạn ấy trò chuyện với nhau. Em không biết bạn ấy có chê nhà em nghèo hay không vì nhà em điều kiện kinh tế cũng không bằng nhà bạn ấy.

Em cảm thấy rất ghét mỗi khi cậu ấy chê bai người khác, nhưng đã cố nín nhịn và không biết có nên trao đổi trực tiếp với cậu ấy về chuyện này. Nếu nói chuyện, em nên nói thế nào để cậu ấy hiểu và không còn tính ấy nữa. Liệu em có nên tiếp tục thích người như vậy? Em rất mong nhận được lời khuyên từ phía các anh chị tư vấn. (Yến Nhi).

Trả lời

Yến Nhi thân mến!

Khoe khoang là nét tính tâm lý ai cũng có, chỉ khác là ở mỗi người thì tính này được thể hiện khác nhau tùy lúc và tùy thời điểm. Trong cuộc sống, nhiều khi chính chúng ta đang khoe khoang mà không biết. Vì vậy một chút khoe khoang đúng lúc, đúng chỗ cũng là chuyện bình thường.

Như em viết, bạn trai không chê ra mặt trước đông đảo bạn bè, mà chỉ khi có hai người mới nói. Điều này chứng tỏ bạn ấy cũng ngại ngần và đoán biết được phần nào phản ứng của mọi người nếu buông lời không đúng lúc. Hơn nữa, nếu là một người thích khoe khoang thật sự có lẽ cậu ấy sẽ không ngần ngại thể hiện đẳng cấp của mình và sẵn sàng chê bai người khác với mục đích làm xấu hổ người đó trước mọi người. Vì vậy, việc cậu ấy chê bai, khoe khoang người khác trước mặt em có thể chỉ để chứng minh năng lực bản thân hay nói cách khác là việc làm để tăng giá trị bản thân của mình với em thì sao? Đây là điều rất dễ xảy ra, nhất là khi cậu ấy đang trong quá trình chinh phục trái tim em. 

Tuy nhiên, dù mục đích là gì thì việc chê bai, kênh kiệu với người khác cũng là điều hoàn toàn không nên và cần phải hạn chế. Nếu không điều chỉnh rất có thể sẽ trở thành thói xấu ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Điều may mắn là bạn trai em chưa thể hiện một cách rõ ràng hay quá lộ liễu ra bên ngoài khiến nhiều người khó chịu. Vì vậy em hoàn toàn có thể giúp cậu ấy hiểu ra và điều chỉnh lại cách suy nghĩ.

Việc em nín nhịn, kìm chế những cảm xúc tiêu cực của mình khi nghe bạn trai chê bai người khác là việc làm rất khéo léo. Bởi nếu em góp ý hay phản bác trong lúc cảm xúc tiêu cực rất có thể bạn ấy sẽ không nghe và có khi còn làm mất tình cảm giữa hai người. Việc em cần làm bây giờ là tìm thời cơ thích hợp để trao đổi thẳng thắn với bạn ấy về những suy nghĩ của mình mỗi khi nghe bạn ấy chê bai hay khoe một thứ gì thuộc về mình.

Hãy cho cậu ấy hiểu em thích và yêu quý con người, tính cách của cậu ấy chứ không phải cái ba lô hàng hiệu hay bộ quần áo đắt tiền. Việc cậu ấy chê bai hay khoe khoang mọi thứ sẽ không làm tăng giá trị của mình ngược lại nó còn làm mất dần hình ảnh đẹp của bản thân mình. Chỉ khi một ai đó thiếu tự tin về bản thân mình họ mới cần phải chứng minh và khoe cho người khác thấy, tôi là ai, tôi đang làm gì và tôi ở đâu.

Hãy khéo léo lấy một ví dụ về bài học của sự khoe khoang hay chê bai để trao đổi cùng cậu ấy. Qua đó, em hãy truyền thông điệp một cách tinh tế để cậu ấy hiểu được vấn đề của mình.

Việc em boăn khoăn có nên tiếp tục thích bạn ấy nữa không? Điều này thực sự rất khó nói, bởi đó là tình cảm, cảm xúc cá nhân của mỗi người. Chị tin lý trí và trái tim em đủ minh mẫn để đưa ra lựa chọn sáng suốt cho cả hai.

Chúc em gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống!

 Chuyên viên tư vấn Thanh Vân

* Mọi thắc mắc về tâm sinh lý, hãy gửi về gioitinhione@gmail.com

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top