iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 29/9/2018, 07:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Xử lý móng chân mọc ngược như thế nào?

Móng chân em bị mọc ngược, làm sao để chúng bớt đau đớn và khó chịu đây. 

Hỏi: 

Em đang phải chịu những cơn đau âm ỉ do móng chân mọc ngược. Phải làm gì để hết đau ạ?

Xử lý móng chân mọc ngược như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, 

Đầu tiên phải nói rõ một chút, trong y học không có móng chân mọc ngược, tình trạng này để ám chỉ móng chân mọc ngang quá phát thôi. Bạn có thể hiểu rằng, móng chân sẽ kích thích liên tục vào phần mềm xung quanh móng gây đau, chất bẩn và vi khuẩn sẽ phát triển dưới gầm móng gây viêm, tạo mủ và hình thành áp xe, dân gian gọi là chín mé.

Các ngón thường hay bị gồm có ngón chân cái và ngón chân út, các ngón khác hiếm khi bị.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có rất nhiều, trong đó thường gặp là đi giầy dép chật, dùng bấm móng bấm quá sâu, làm việc trong môi trường bẩn...

Khi đó, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Việc điều trị gồm có: kháng sinh, giảm đau, giảm nề và chích nạo nặn mủ. Tùy trường hợp mà sẽ xét việc cắt móng mọc ngang và cả mầm móng hay hẹn lại một thời gian khi nào ổn định sẽ tiến hành cắt.

Việc phòng bệnh này cũng khá quan trọng. Đầu tiên, bạn nên đi giày dép vừa chân, tránh giầy dép chật. Tiếp theo, bạn không nên cắt móng quá sâu, đưa dụng cụ cắt móng quá sâu bởi sẽ góp phần tăng tình trạng móng mọc ngang, tạo điều kiện đưa chất bẩn xuống dưới móng. Đặc biệt, trong sinh hoạt, làm việc cần hạn chế để bàn chân tiếp xúc trực tiếp với môi trường ẩm ướt hay nhiều chất bẩn, từ đó đẩy lùi tối đa tình trạng "chín mé".

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top