iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 14/8/2018, 15:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tự ti vì ngực 'không chịu lớn'

Em đã áp dụng nhiều phương pháp để tăng kích thước vòng một nhưng vẫn không có kết quả. 

Hỏi: 

Năm nay em lên lớp 10 nhưng vòng một vẫn còn bé so với các bạn cùng lứa nên em rất tự ti. Trước đó ngực em cũng có phát triển nhưng hiện tại nó không phát triển nữa. Vòng 3 của em và các bộ phận khác đều phát triển bình thường nhưng ngực thì vẫn vậy. Em từng thử nhiều phương pháp giúp tăng kích thước vòng một như tập thể dục, mát-xa, uống sữa đậu nành đều đặn mỗi ngày nhưng vẫn không có hiệu quả. Vậy bác sĩ có thể tư vấn cho em biết làm cách nào để ngực tiếp tục phát triển không ạ? Liệu em có mắc bệnh gì không ạ? Rất mong sự tư vấn của bác sĩ. 

Kích thước núi đôi qua từng giai đoạn phát triển. Hình minh họa. 

Kích thước núi đôi qua từng giai đoạn phát triển. (Hình minh họa)

Trả lời: 

Chào em, 

Sự phát triển của ngực phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cũng giống như chiều cao, cân nặng hay sự "lớn lên" của các bộ phận khác vậy. Mỗi người, mỗi giai đoạn đều có sự phát triển khác nhau, có người cao nhanh, có người nặng cân nhanh, cũng có người phát triển cơ thể sớm, và ngược lại có người phát triển chậm. Vì thế độ lớn của "núi đôi" của từng người qua từng thời kỳ cũng khác nhau, khi nhỏ bằng hạt đậu, lớn thêm bằng quả chanh, hơn nữa bằng cam canh, cũng có người thì bằng quả bưởi.  

Em năm nay mới 16 tuổi, vẫn đang trong tuổi phát triển cơ thể, nên vấn đề vòng một bé không đáng lo ngại đâu, có thể một thời gian nữa "núi đôi" sẽ to lên dần thôi nhé. 

Điều quan trọng nhất ở lứa tuổi này là em nên thể tập thể dục thể thao, siêng bơi lội, ăn uống đầy đủ và không nên kiêng khem, nhớ uống đủ nước để phát triển toàn cơ thể một cách đều đặn nhất. Bên cạnh đó, em cần tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, sức khỏe vị thành niên, tránh những nguy cơ, những tổn thương có thể tác động đến cơ thể.

 
 

Cơ thể, tâm sinh lý con gái thay đổi thế nào tuổi dậy thì (Đồ họa: Amaze)

BS Tống Quý 

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé! 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top