iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 10/11/2018, 08:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tiết lộ không ngờ về sức khỏe qua màu sắc và mùi của chân

Màu của chân, thậm chí là mùi hôi chân, có thể cho biết tình trạng sức khỏe của bạn. 

Đôi chân nhỏ và thẳng có thể là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn gái. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến màu sắc, hình dạng và mùi đến từ... bàn chân. Đôi bàn chân có thể không phải thứ lộng lẫy nhất, nhưng không ai phủ nhận rằng chúng ta phải dựa vào chúng mỗi ngày.

Màu sắc và nhiệt độ của bàn chân

Tiết lộ không ngờ về sức khỏe qua màu sắc và mùi của chân

Bàn chân thường có cùng màu với các vùng khác của cơ thể. Đôi lúc, bạn cảm nhận bàn chân có màu xanh, điều này hoàn toàn bình thường. Song nếu bàn chân lúc nào cũng có màu xanh có thể là dấu hiệu của tuần hoàn máu kém.

Tương tự, bàn chân lúc nào cũng lạnh có thể phản ánh vấn đề tuần hoàn máu. Bạn có thể thử ấn ngón tay vào một đầu ngón chân. Da sẽ trắng bệch ra và trở lại màu bình thường ngay sau khi bạn bỏ tay. Nếu việc hồi phục trạng thái phải mất một lúc là dấu hiệu của hồi phục mao mạch kém. 

Những điều này có thể trở nên cực kỳ nghiêm trọng, bởi tuần hoàn kém có thể dẫn đến hoại tử. Nó cũng là dấu hiệu về vấn đề tuần hoàn máu ở những bộ phận khác trên cơ thể. Bạn nên đến các bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn phù hợp. 

Màu móng chân 

Tiết lộ không ngờ về sức khỏe qua màu sắc và mùi của chân - 1

Móng chân đột nhiên chuyển vàng có thể là dấu hiệu của việc bạn lạm dụng sơn móng. Tuy nhiên, nếu móng bị đổi màu và dày lên có thể là dấu hiệu của nấm móng. Đại đa số nấm móng phát triển ở phía trước hoặc hai bên rìa của móng. Bệnh xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. 

Nấm móng chân xảy ra ở ở người lớn và khả năng mắc bệnh tăng lên khi bạn ngày càng trưởng thành. Để xác định nấm móng, ngoài việc quan sát bằng mắt thường thông qua màu sắc bạn có thể mang mẩu móng chân đến phòng xét nghiệm. Điều này giúp các bác sĩ chẩn đoán đúng tình trạng của bạn để có chống nấm phù hợp. 

Một trường hợp khác có thể xảy ra với móng chân là các vết thâm tím dưới móng. Nếu bạn phát hiện thấy vết trông như vết bầm tụ máu dưới móng (không phải do bị thương) thì cần đi khám. Bởi đây đôi khi có thể là dấu hiệu của ung thư da. 

Mùi hôi chân 

Tiết lộ không ngờ về sức khỏe qua màu sắc và mùi của chân - 2

Bàn chân có mùi hôi là dấu hiệu của nhiễm trùng, do một loại nấm gây ra. Các triệu chứng của bệnh bao gồm ngứa, chân bị phồng rộp, nứt nẻ, khô da giữa các ngón chân và lòng bàn chân. Nấm chân có thể lây thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc do chạm vào bề mặt nhiễm nấm. 

Điều kiện "ưa thích" của nấm là môi trường mồ hôi ẩm ướt. Nấm phát triển mạnh ở các khu vực như bể bơi. Nếu không may nhiễm bệnh, bạn hãy tạp thói quen lau kỹ các kẽ ngón chân sau khi tắm và tăng cường để chân trần. 

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên thay đổi tất hàng ngày và đi những đôi giày tập thoáng khí. 

Huyền Anh (Theo DM)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top