iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 17/11/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thường xuyên bị tỉnh giấc vào 3h sáng, cớ làm sao?

Cứ 3h sáng là em không ngủ được nữa, liệu nó có ảnh hưởng gì không ạ?

Hỏi: 

Bác sĩ ơi, em năm nay 17 tuổi. Em thường xuyên thức dậy lúc 3 giờ sáng và không ngủ được nữa. Liệu điều này có ảnh hưởng gì không ạ?

Thường xuyên bị tỉnh giấc vào 3h sáng, cớ làm sao?

Trả lời: 

Chào bạn, 

Đầu tiên, tôi muốn hỏi thêm một số câu hỏi để nắm rõ được tình trạng của bạn. Bạn thường đi ngủ lúc mấy giờ, khoảng bao lâu sau thì ngủ được, ngủ có ngon hay không, có thức giấc trong quá trình ngủ hay không, sáng dậy có mệt mỏi hay buồn ngủ không, học tập có dễ mất tập trung hay không? 

Để giải đáp thắc mắc của bạn, trước hết ta sẽ tìm hiểu về giấc ngủ. 

Mọi hoạt động phục hồi của cơ thể đều được diễn ra trong giấc ngủ. Sau một ngày dài, cơ thể của bạn, các khối cơ, các tạng, não... đều sinh ra một vài chất gây "mệt mỏi", ngủ để có thời gian cơ thể đào thải các chất này. Giấc ngủ giúp chúng ta giải tỏa stress, căng thẳng. Sau giấc ngủ ngon sẽ là một cơ thể tràn đầy năng lượng để bước sang ngày mới, những mệt nhọc sẽ được loại bỏ dần dần trong khi ngủ.

Giấc ngủ ngon cũng là yếu tố giúp đẹp da, đẹp tóc. Tóc, tế bào hắc tố (melanin) sẽ sản sinh nhiều hơn nếu bạn ngủ ít. Khi ngủ ngon thì các tế bào da được phục hồi, tế bào chết sẽ được loại bỏ, tóc sẽ mọc bình thường (không giống như bị hối thúc, chất lượng sẽ giảm).

Có một điều thú vị là khi ngủ cơ thể chúng ta vẫn phát triển đều về chiều cao cũng như cân nặng. Bình thường, sau mỗi đêm sẽ tăng chiều dài của cơ thể, tùy vào lứa tuổi, nghề nghiệp mà độ tăng khác nhau. Với lứa tuổi đang phát triển như bạn thì mỗi đêm sẽ dài lên khoảng 0,2mm. 

Vậy, điều bạn cần bây giờ là:

- Cố gắng đi ngủ sớm trước 22h, tắt đèn, điện thoại... để đi ngủ, hạn chế ngủ nơi nhiều ánh sáng.

- Trước khi ngủ và trong ngày làm việc cố gắng hạn chế căng thẳng xảy ra. Mọi áp lực nếu không được giải tỏa sẽ tích tụ lại dần dần để sau đó gây ra hậu quả vô cùng to lớn.

- Ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, tập thể dục thể thao để cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top