iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 6/9/2018, 15:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thắc mắc về dấu hiệu tuổi dậy thì ở con trai?

Em biết 'tự sướng' nhưng chưa vỡ giọng, liệu đó đã phải dậy thì chưa ạ?

Hỏi: 

Em là nam, năm nay 15 tuổi. Em đã mọc lông "vùng kín" nhưng vẫn chưa vỡ giọng và chưa mọc ria mép, lông nách. Em có thể thủ dâm bình thường ạ, liệu em có đang thực sự dậy thì chưa?

Trả lời: 

Chào bạn, trước tiên ta sẽ nói qua một số thay đổi khi dậy thì. Độ tuổi dậy thì thường vào khoảng 12 tuổi, cũng có một số sớm hơn, và một số lại muộn hơn. Một số thay đổi khi dậy thì thường gặp: mọc râu, mọc lông nách, mọc lông mu, lông chân... nói giọng ồm hơn, chiều cao của cơ thể tăng nhanh (việc đó làm cho các khớp xương trở nên đau nhức, đương nhiên nó là biểu hiện hoàn toàn bình thường).

Đồng thời trên cơ thể xuất hiện một vài thay đổi như yết hầu to lên, "núm ti" cương tức và đau, tinh hoàn, "cậu bé" to lên và dài ra, xuất hiện mùi cơ thể... Một số thay đổi về tâm sinh lý: hay để ý đến các bạn gái, xuất hiện mộng tinh... Các biểu hiện như này thường sẽ không xuất hiện cùng lúc, và cũng không phải bạn nam nào cũng sẽ có các biểu hiện như vậy.

Sự biến đổi cơ thể của các bạn nam như cao lớn, vạm vỡ hơn được coi là đã trải qua giai đoạn dậy thì. Thế nên, trường hợp của bạn, phải khẳng định là bạn đang trong giai đoạn dậy thì.  

Tiếp theo, về việc thủ dâm. Thủ dâm đơn thuần không có hại. Nhưng, việc lạm dụng sẽ dẫn đến một số tác hại: ảnh hưởng đến tâm lý, ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản. 

Ở giai đoạn này, bạn không nên quá để ý vào nó mà nên tập trung vào việc chăm sóc sức khoẻ bản thân. Bạn có thể tìm hiểu về các thay đổi của cơ thể trong giai đoạn này để khi gặp phải sẽ có hướng xử lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Việc tìm hiểu bao gồm hiểu biết về dậy thì, hiểu biết về hoạt động sinh sản của con người, từ đó để biết các vấn đề nên làm và không nên làm. Độ tuổi này là tuổi ăn, chơi và học, bạn nên cân bằng là tốt nhất nhé.  

 
 

Chuyện dậy thì ở con trai. Đồ họa: Amaze

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top