iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 27/9/2018, 08:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nên tập môn thể thao nào để tăng chiều cao?

Em nên có những thói quen nào để tốt cho xương phát triển ạ?

Hỏi: 

Chào bác sĩ, em năm nay học lớp 8 nhưng chiều cao của em chỉ có 1,50m trong khi các bạn cùng trang lứa đã cao từ 1,55m đến 1,65m. Em dậy thì sớm hơn các bạn. Vì lịch học dày đặc (từ sáng sớm 6h đến chiều 5h) nên em không thể tập thể dục buổi sáng thường xuyên. Bác sĩ tư vấn cho em nên dành khoảng thời gian nào hợp lý để vẫn có thể phát triển chiều cao? Ngoài ra, em nên có những thói quen sống hàng ngày thế nào thì tốt cho xương phát triển ạ?

Bơi lội có thể giúp teen cải thiện chiều cao đáng kể. 

Bơi lội có thể giúp teen cải thiện chiều cao đáng kể. 

Trả lời: 

Với một cô bé khoảng 13 tuổi thì chiều cao 1,5m là hoàn toàn phù hợp với người Việt em nhé. Chiều cao mỗi người là khác nhau và phụ nhiều yếu tố như: Gen, dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt và luyện tập, môi trường sống... 

Để tăng chiều cao thì chế độ tập luyện là vô cùng quan trọng. Thời gian tốt nhất để tập thể dục là buổi sáng và buổi chiều tối, bởi vì buổi sáng là lúc cơ thể sản sinh ra nhiều năng lượng và các hoocmon tự nhiên, còn buổi chiều là lúc cơ thể có nhiệt độ cao nhất, lỗ chân lông mở rộng nhất thích hợp cho luyện tập để đào thải qua da. 

Nếu em không có thời gian luyện tập buổi sáng thì em có thể tập vào buổi chiều mát khoảng thời gian từ 16-18h.

Ngoài thời gian luyện tập em cần chọn môn thể thao đúng nữa. Để chiều cao phát triển tốt nhất thì sụn xương và sụn khớp phải phát triển tốt, không bị cốt hoá sớm. Sự cốt hoá phụ thuộc nhiều vào trọng lực lên sụn xương và sụn khớp. Vậy những môn thể thao khiến gây tăng trọng lực lên sụn khớp ta nên hạn chế như: Điền kinh, đá bóng, đẩy tạ...

Em nên tập các môn thể thao như: Bơi lội, đạp xe, cầu lông, bóng chuyền... Các môn thể thao này ít gây trọng lực dồn nén lên sụn xương khớp, ngoài ra còn thường xuyên phải rướn mình tạo thuận lợi cho quá trình phát triển chiều cao. 

Những thói quen tốt giúp cho xương phát triển tốt là có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp thêm canxi, đặc biệt là protein và các vitamin khoáng chất, đồng thời luyện tập và nghỉ ngơi điều độ. 

Chúc em luôn khoẻ mạnh, học tập tốt!

 
 

Những điều nên làm và nên tránh để tăng chiều cao hết mức.

BS Duy Triệu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top