iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 11/9/2018, 14:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mọc mụn ở vòng 3, nỗi niềm khó ngỏ cùng ai?

Tên mụn đáng ghét nổi lên ở vòng 3 khiến em đứng ngồi không yên, cảm giác vô cùng khó chịu. 

Hỏi:

Em bỗng nhiên nổi mụn rất to ở cánh mông bên trái. Trước đây em chưa bị mụn ở vị trí này bao giờ cả, nó bị sưng đỏ, ấn vào cứng và đau khiến em không thể ngồi ghế được. Em bị làm sao và phải làm thế nào bây giờ ạ?

Mọc mụn ở vòng 3, nỗi niềm khó ngỏ cùng ai?

Trả lời:

Chào bạn, mụn ở mông tuy ít gặp hơn so với các nơi khác trên cơ thể như mặt, lưng, ngực... nhưng sẽ gây ra một số vấn đề: 

Đầu tiên, vùng mông là vùng hay bị tỳ đè của cơ thể, thế nên khi bị mụn vùng này thường gây khó khăn rất lớn cho sinh hoạt cũng như làm việc.

Tiếp theo, mụn vùng mông cũng cần phải xác định rõ vị trí, tùy từng vị trí mà ta có thể định hướng đến các vấn đề khác nhau. Nếu mụn nằm gần lỗ hậu môn (khoảng 2cm) thì ta nghĩ nhiều đến một trường hợp áp xe cạnh hậu môn mà nguyên nhân chủ yếu là do rò hậu môn, một vài khả năng khác ít gặp hơn như rò niệu đạo, rò ổ khớp háng, thậm chí rò dịch não tuỷ. Trường hợp này cần phải làm sạch ổ áp xe, sau đó phẫu thuật cắt đường rò thì mới triệt để (tuy nhiên, với trường hợp rò khớp háng hoặc rò dịch não tuỷ thì thường rất khó khăn trong việc cắt đường rò, và nguy cơ tái phát cũng rất cao).

Theo như miêu tả của em, có thể loại trừ trường hợp áp xe cạnh hậu môn. Mụn nằm xa lỗ hậu môn thì khả năng cao chỉ là một nhiễm khuẩn khu trú của da, tổ chức dưới da vùng mông, nguyên nhân có thể do viêm nang lông, do vết thương nhiễm trùng, hoặc do nhiễm khuẩn tại chỗ, từ đó hình thành phản ứng viêm, ta sẽ thấy vùng mông sưng nóng đỏ, đau nhiều.

Nếu được điều trị thích hợp thì mụn có thể diễn biến:

Ổ viêm tiêu hoàn toàn: khi đó ta không cần can thiệp gì thêm, chỉ cần vệ sinh vùng mông hàng ngày tránh tái phát.

Ổ viêm hoại tử trung tâm, hình thành mủ, mủ được bọc lại, khi đó gọi là ổ áp xe, lúc này cần sử dụng kháng sinh thích hợp, ổ mủ càng khu trú lại, để có thể chích dẫn lưu, làm sạch ổ áp xe.

Ổ viêm hoại tử, nhưng hết phản ứng viêm, ổ hoại tử được bao bọc lại hoàn toàn, hình thành u bã đậu. trường hợp này cần phẫu thuật cắt nguyên khối u để tránh viêm lại và tránh vỡ mủ.

Đây là nguyên nhân, diễn biến, hướng xử trí từng trường hợp. Chúc bạn sức khoẻ.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây,  iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top