iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 6/8/2018, 11:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Mắc quai bị có dẫn đến vô sinh không?

Mình rất lo lắng khi người xung quanh bảo mắc bệnh quai bị sẽ bị vô sinh.  

Hỏi: Mình năm nay 16 tuổi và từng bị quai bị. Những người lớn xung quanh mình bảo những ai mắc bệnh quai bị thường vô sinh và có nhiều người đã bị như thế. Vì mình là đứa con trai duy nhất trong gia đình nên mình thấy rất lo lắng. 

(meohacdich@gmail.com)

Triệu chứng phổ biến của bệnh quai bị là đau sưng tuyến nước bọt mang tai. Ảnh: syskool

Khi bị quai bị, thường tuyến mang tai bị viêm, nên một bên hàm sẽ sưng to, nóng, sốt. Ảnh: syskool.

Trả lời: 

Không phải cứ mắc quai bị là sẽ vô sinh. Nếu bạn từng bị quai bị khi còn nhỏ hay đã chủng ngừa quai bị rồi thì bạn đã được miễn dịch, coi chừng sưng hàm là do bệnh khác như viêm nướu răng, viêm mủ chân răng hàm...

Nếu virus quai bị “chạy” tới tinh hoàn thì mới gây viêm tinh hoàn và sau đó có thể làm tinh hoàn teo vĩnh viễn. Bạn có thể ngăn virus không chạy tới tinh hoàn? Vô phương. Nằm nghỉ, tránh đi lại, dùng thuốc gì đó... không chặn được virus quai bị. Nếu nó “thích” đi tới tinh hoàn thì nó sẽ đi tới và gây viêm. Điều bạn có thể làm là tới các bệnh viện có trữ tinh trùng để xin trữ tinh trùng, để nếu hai tinh hoàn có bị viêm, hư thì bạn vẫn còn một ít tinh trùng dùng vào thụ tinh trong ống nghiệm sau này.

Virus sẽ làm tinh hoàn sưng rất to (cỡ trứng vịt to hay trứng ngỗng), đau, đỏ rực, và nóng. Hiện chưa có thuốc nào chữa khỏi được viêm tinh hoàn do quai bị. Các thuốc hạ sốt, vitamine C... chỉ giúp bạn dễ chịu thôi. Các thuốc kháng viêm như corticoid, hay chống virus như interferon, hay thậm chí phẫu thuật xẻ bao tinh hoàn đểu không chứng minh được là chúng có hiệu quả giúp tinh hoàn không bị teo. Khoảng 30-50% tinh hoàn bị viêm do quai bị sẽ teo. Nên nếu bị viêm tinh hoàn, bạn đành mong virus không làm teo tinh hoàn. Chỉ có 13% bệnh nhân bị viêm teo tinh hoàn do quai bị một bên là khó có con tự nhiên, cần điều trị. Nếu bạn bị teo tinh hoàn một bên do quai bị thì sau khi khỏi bệnh bạn nên sớm lấy vợ và có con.

Nếu chỉ một tinh hoàn bị teo do quai bị thì bạn vẫn hy vọng có con bằng tinh trùng của tinh hoàn kia. Chỉ có khoảng 10% trường hợp là bệnh nhân bị viêm cả hai. Mà cho dù bị viêm teo hai bên, thì cũng chỉ có 30-87% bệnh nhân là khó có con. Các tài liệu trước đây khẳng định nếu quai bị làm teo tinh hoàn rồi thì tinh hoàn đó bị hư vĩnh viễn (tôi cũng từng tin như vậy), nhưng mới đây có tài liệu cho thấy tinh hoàn bị teo do quai bị vẫn có thể còn ít tinh trùng. Bệnh nhân có thể có con bằng cách mổ lấy các tinh trùng đó để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

BS Bùi Duy Khánh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top