iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 28/8/2018, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm sao để bao quy đầu tuột ra mà không cần phẫu thuật?

Em đã 18 tuổi nhưng 'cậu bé' giống như chưa dậy thì, vẫn chưa lột.  

Hỏi: 

Em 18 tuổi, bao đầu quy chưa lột, giống như chưa dậy thì, có cách nào để nó tự lột mà không cần phải phẫu thuật không ạ?

Làm sao để bao quy đầu tuột ra mà không cần phẫu thuật?

Trả lời:

Chào em, em đã bao giờ thử lộn bao quy đầu lên chưa? Nếu em đã thử thì mức độ tối đa khi lộn lên là đến đâu, đã qua rãnh quy đầu chưa?

Thông thường, khi các bạn nam bước vào độ tuổi dậy thì, dưới sự tác động của hormone, nội tiết cơ thể sẽ phát triển mạnh, trong đó có "cậu nhỏ". Sự lớn lên của "cậu nhỏ" khiến vùng da quy đầu tụt lại, để lộ quy đầu. Trong trường hợp nó không tụt ra được, gọi là hẹp da quy đầu em nhé. 

Với một trường hợp hẹp bao da quy đầu, cần nên xem xét: bao nhiêu tuổi, tình trạng hẹp thế nào, đi tiểu bình thường được hay không, bao quy đầu có dài hay không. Nếu bộ phận này không tự lộn nhưng vẫn có thể tuột ra khi dùng tay kéo, rất có thể là do bao da quy đầu dài hơn bình thường một chút. Đó là ở trạng thái bình thường em nhé, còn ở trạng thái cương cứng mà em không thể tuột "cậu nhỏ" thì lại là vấn đề khác - lúc này được gọi là bán hẹp bao quy đầu (hay hẹp bao quy đầu không hoàn toàn). Tình trạng này khá nguy hiểm, ở chỗ khi da quy đầu đang lộn thì "cậu nhỏ" cương cứng, khi đó vòng da quy đầu có thể siết chặt vùng quy đầu gây đau đớn, dẫn tới biến chứng như tụ máu, hoại tử. 

Với thông tin mà em cung cấp thì vẫn thể xác định được chúng thuộc vào trường hợp nào cụ thể, em nên đến các cơ sở y tế chuyên về nam khoa để được khám và tư vấn cụ thể. 

Về vấn đề phẫu thuật: 

- Nếu với trẻ em, việc nong bao quy đầu để nới rộng dần là việc được ưu tiên hơn là phẫu thuật cắt bao.

- Nếu với người lớn (như em 18 tuổi chẳng hạn) bao quy đầu gần như là ngừng phát triển, thế nên việc nong là khá khó khăn. Tuy nhiên, em hãy nhẹ nhàng thử, đừng nên cố sức quá hoặc quá thô bạo, việc tự nong bao quy đầu có thể làm cho bao quy đầu rách hoặc gây nghẹt.

Nong bao quy đầu có thể thực hiện như sau: Em thả lỏng người, nếu có thời gian thì ngâm người dưới nước ấm khoảng 10 phút, kéo nhẹ bao quy đầu lên, nhớ là phải nhẹ nhàng, khi nào cảm thấy đau hoặc căng thì nên dừng lại, đợi một lát và nong tiếp, sau đó nhớ phủ lại bao quy đầu xuống. Em nên làm hàng ngày, tăng dần mức độ và chuẩn bị sẵn sàng đi đến bệnh viện nếu gặp tình trạng rách bao quy đầu hay nghẹt bao quy đầu (không phủ bao quy đầu trở lại được) nhé. 

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top