iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 6/9/2018, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Khí hư vón cục như bã đậu và ngứa, phải làm sao?

'Cô bé' của em tiết dịch nhiều, màu trắng đục, vón cục và ngứa ngáy, liệu có ảnh hưởng gì không?

Hỏi: 

Năm nay em mới 17, chưa quan hệ bao giờ. Cách đây khoảng một tháng, âm đạo của em tiết nhiều chất nhờn, nó là dịch nhưng có vón cục đặc màu trắng đục như bã đậu, kèm theo ngứa ngáy. Em đã không đi khám mà tự vệ sinh giờ đã đỡ hơn nhưng vẫn chưa hết. Bác sĩ cho em hỏi, trường hợp của em là bị làm sao và sau này có ảnh hưởng gì không ạ?

Sự thay đổi về màu sắc, cấu trúc của khí hư cho thấy những biến đổi trong cơ thể của teen nữ. 

Sự thay đổi về màu sắc, cấu trúc của khí hư cho thấy những biến đổi trong cơ thể của teen nữ. 

Trả lời: 

Chào em,

Để chẩn đoán được bệnh chính xác nhất còn cần rất nhiều thông tin như tình trạng ra dịch như vậy kéo dài bao nhiêu lâu rồi, hiện tại còn nhiều không, dịch trắng đục có mùi hôi không, có bọt hay không? Chu kỳ kinh nguyệt của em thế nào, có đều hay không, mỗi đợt nguyệt san kéo dài bao nhiêu ngày? Khi vệ sinh "vùng kín" em có thụt rửa quá sâu hay sử dụng dung dịch vệ sinh hay xà phòng không? Em chưa miêu tả rõ hiện tượng này nên chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra khí hư bất thường. 

Tuy nhiên, em có thể hiểu thế này: Bình thường ở âm đạo sẽ tiết ra dịch, gọi là khí hư. Khí hư màu trắng trong, hơi dính, không mùi, ra nhiều vào giữa chu kỳ và giảm đi ở cuối chu kỳ kinh. Nếu một cô gái từng "yêu đương" với bạn trai và ra khí hư có màu bất thường thì có thể nghĩ đến viêm âm đạo, do các nguyên nhân khác nhau. Hiện tượng bất thường về màu sắc, cấu trúc và gây ngứa ở "vùng tam giác" của khí hư là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh viêm phụ khoa. Nhưng việc chưa quan hệ giống như trường hợp của em thì rất ít gặp, em cần phải theo dõi.

Trước tiên, em nên sử dụng một số loại dung dịch vệ sinh cho phụ nữ để vệ sinh sạch sẽ "cô bé", chú ý không nên đưa quá sâu vào bên trong em nhé. Tiếp theo, em cần theo dõi tình trạng ra khí hư khoảng vài chu kỳ nguyệt san nữa. Nếu vẫn còn tình trạng như mô tả thì em nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị. 

Chúc em sức khỏe!

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top