iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 2/10/2018, 08:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Khắc phục làn da cháy nắng sau hè thế nào?

Sau những ngày hè đi biển da em đã bị cháy nắng, em phải làm gì để trắng sáng trở lại. 

Hỏi: 

Sau mùa hè da em thường bị cháy nắng bởi em hay đi biển hoặc tham gia các hoạt động. Em thấy có người mách dùng kem cạo râu của bố bôi lên da sẽ mau chóng trắng sáng trở lại. Liệu điều đó có đúng không ạ? Nếu muốn da bớt cháy nắng thì nên làm thế nào?

Khắc phục làn da cháy nắng sau hè thế nào?

Trả lời: 

Chào em, 

Trước tiên, mình cần biết về cấu tạo của da. Da cấu tạo gồm ba lớp từ ngoài vào trong: thượng bì, trung bì, hạ bì. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, da trở nên rất nhạy cảm. Trường hợp bị cháy nắng nhẹ sẽ xuất hiện quầng đỏ trên mặt da, phồng rộp da, làm xuất hiện một màng nước ở lớp da ngoài cùng.

Thường thì da sẽ tự lành bằng cách tái tạo các tế bào da mới, tuy nhiên một số tế bào có thể trở nên bất thường dẫn tới ung thư da. Vì thế, khi da có biểu hiện cháy nắng, cần có biện pháp khắc phục sớm, tránh hậu quả dẫn đến ung thư. 

Có một số biện pháp khắc phục tình trạng da bị cháy nắng như sau:

- Tắm nước lạnh nhưng không phải nước đá, không cho thêm muối hoặc bất cứ loại tinh dầu nào vào trong nước. Không dùng tay hoặc dụng cụ cạo đi lớp da bị cháy nắng.

- Dùng khăn mặt ẩm hoặc khăn mềm lau khô da sau khi tắm. Sử dụng kem chống nắng có chứa tinh chất lô hội làm mát. Không ra nắng khi đang bị cháy nắng. Nếu thấy buồn nôn thì cần đến gặp bác sĩ da liễu. Sau 4-7 ngày lớp da cũ sẽ bong ra, thay bằng lớp da mới. 

Đặc biệt, nếu da bị cháy nắng thì không bôi các hóa chất lên da khi chưa có sự tư vấn và đồng ý của bác sĩ da liễu em nhé. Việc mách dùng kem cạo râu để bôi lên da không được kiểm chứng tác dụng và an toàn. Để hạn chế da bị cháy nắng, trước khi ra ngoài 30 phút em nên thoa kem chống nắng có khả năng bảo vệ da với chỉ số SPF từ 30+, đội mũ, đeo kính, mặc áo dài tay. Nếu em đi biển, cần chọn loại kem chống nắng không thấm nước, đội mũ rộng vành, đeo kính râm và mang theo ô nữa nhé. Thêm nữa, nếu không có việc cần thì hạn chế ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h-15h hàng ngày vì đây là thời điểm cường độ tia cực tím mạnh nhất.

BS Mỹ Duyên

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top