iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 23/8/2018, 10:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hạt nhỏ xung quanh 'ti' bỗng dưng sưng và phình to, phải làm sao?

Dưới núm vú của em xuất hiện hạt nhỏ, cảm giác đau căng tức rất khó chịu. 

Hỏi: 

Bác sĩ cho em hỏi, em là nam giới, năm nay 20 tuổi mà sao nhân vú cứ sưng lên và phình to. Khi em sờ vào thì thấy đau và có nhân rất to. Vậy em bị làm sao và em phải làm như thế nào ạ?

Hạt nhỏ xung quanh ti ở nam bỗng dưng sưng và phình to, phải làm sao?

Trả lời:

Chào bạn!

Ở tuổi dậy thì (12-17 tuổi), cơ thể bạn nam bắt đầu phát triển nhanh chóng. Ngoài các thay đổi về tăng chiều cao, giọng nói, mọc râu, tăng kích thước "cậu nhỏ"... còn thường xuất hiện những hạt nhỏ ở quanh núm vú. Đó là hiện tượng sinh lý của tuổi dậy thì (tức là bình thường). Không biết em chạm vào có đau lắm không, chúng ở chính giữa hay lệch một bên, sờ thấy chắc, cứng hay mềm. Nếu như không có triệu chứng gì bất thường kèm theo thì em yên tâm vì điều này không ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay sinh lý nam giới cả. 

Sau khi hết giai đoạn tuổi dậy thì, hiện tượng này có thể bị tiếp tới năm 25 đến 26 tuổi. Về trường hợp của em, quá trình phát triển diễn ra hoàn toàn bình thường không có gì đáng lo ngại. Hãy thường xuyên tập luyện, duy trình một cơ thể khỏe mạnh và tự tin với bản thân.

Trong trường hợp nếu nó bị sưng và phát triển to lên thì có thể là hạch nổi lên hoặc cũng có thể do các tế bào bạch huyết tăng sinh quá mức. Hoặc đó có thể là biểu hiện của u vú, u vú hoàn toàn có thể gặp ở nam giới. Em tiếp tục quan sát và theo dõi, nếu phát hiện trường hợp kể trên thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra nhé. 

 
 

Những biến đổi cơ thể nam tuổi dậy thì

BS Duy Khánh

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top