iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 15/11/2018, 09:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chân tay ra mồ hôi ướt nhẹp, bị bệnh gì?

Em chỉ ngồi không mà chân tay cũng ra mồ hôi và có mùi khó chịu. 

Hỏi: 

Chào bác sĩ. Chân tay thường ra mồ hôi là bị bệnh gì vậy. Em chỉ ngồi không mà chân tay cũng ra mồ hôi. Việc này cực kỳ khó chịu. Nhất là chân không hề mang giày mà vẫn xuất hiện mùi hôi. Mong bác sĩ giải đáp về bệnh này và cách phòng tránh.

Giữ vững tâm lý, hạn chế căng thẳng stress là điều quan trọng giúp giảm đổ mồ hôi tay, chân.

Giữ vững tâm lý, hạn chế căng thẳng stress là điều quan trọng giúp giảm đổ mồ hôi tay, chân.

Trả lời:

Chào bạn, 

Tình trạng ra mồ hôi diễn ra lâu chưa? Số lượng có nhiều không? Có khi nào ra nhiều hoặc ít, liên quan đến lo lắng hay stress không?

Ra mồ hôi là một phản xạ của cơ thể, giúp hạ nhiệt độ của cơ thể. Tuy nhiên một số trường hợp ra mồ hôi nhiều gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như làm việc:

Do bệnh lý tuyến giáp: Cường giáp làm tăng chuyển hóa cơ bản của cơ thể, cơ thể lúc nào cũng thấy "nóng" nên ra mồ hôi để hạ nhiệt. Biểu hiện khá kín đáo, thường chỉ run tay chân, ra mồ hôi nhiều, nhịp tim nhanh trên 90 nhịp /phút, có thể thấy tuyến giáp to khi nhìn thông thường.

Để xác định chính xác bạn cần làm xét nghiệm bộ hormone tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp và một số xét nghiệm liên quan khác.

Do hệ thần kinh thực vật: Hệ giao cảm có một số hạch chi phối việc tiết mồ hôi của cơ thể, nên khi tăng hoạt động dẫn đến ra mồ hôi nhiều. Biểu hiện của ra mồ hôi do cường giao cảm: ra nhiều, có khi thành giọt, thường ở lòng bàn tay, nách, bụng, bẹn, lòng bàn chân, tăng khi lo lắng, stress, nhịp tim thường cao trên 90 nhịp/phút.

Một nghiệm pháp đơn giản để bạn xác định như sau: Giơ tay thẳng về phía trước, hai bàn tay nắm hờ, mắt nhắm và tập trung suy nghĩ vào lòng bàn tay 2 bên. Một lúc sau mồ hôi sẽ ra rất nhiều.

Một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra mồ hôi nhiều: bệnh bạch cầu, nhiễm ký sinh trùng, bệnh tim, u lympho... tuy nhiên rất hiếm gặp.

Về điều trị, nếu do cường giáp thì cần dùng thuốc bình giáp, cần khám, theo dõi, điều trị một cách cụ thể ở bệnh viện có chuyên khoa Nội tiết.

Nếu do cường giao cảm: Cách điều trị hữu hiệu nhất, kết quả đạt trên 90% là mổ nội soi cắt hạch giao cảm ngực, tuy nhiên chấp nhận khả năng chỉ hết ra mồ hôi ở hai tay thậm chí hai bàn tay khô dẫn đến nứt nẻ, một số trường hợp còn ra nhiều ở chân, bẹn, bụng.

Trường hợp của bạn, nếu ra ở mức độ vừa phải, công việc cũng như học tập không bị ảnh hưởng nhiều thì hiện tại chỉ cần sử dụng một vài phương pháp giảm tiết mồ hôi như ngâm tay chân vào nước lạnh, nước lá lốt, nước kalipermanganat... sử dụng một số loại bột talt như trapha.

Quan trọng hơn hết vẫn là giữ vững tâm lý, hạn chế căng thẳng stress.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top