iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 24/8/2018, 11:26 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bị khó đi tiểu, phải làm sao?

Em thường xuyên bị khó tiểu, mỗi lần đều rất lâu mới đi được, em bị sao thế ạ?

Hỏi: 

Em là con trai, em thường xuyên bị khó tiểu. Cứ mỗi lần đi vệ sinh là phải mất một lúc lâu em mới tiểu được. Em không bị tiểu rắt, cũng không đau hay buốt gì cả. Vậy em bị làm sao thế ạ? 

Bị khó đi tiểu, phải làm sao?

Trả lời: 

Chào em, 

Em năm nay bao nhiêu tuổi rồi? Tình trạng tiểu khó lâu chưa? Nước tiểu có bất thường gì hay không? Khó tiểu chỉ lúc sắp bắt đầu đi tiểu hay cả quá trình? Khi bị tiểu khó, em có thể nghĩ đến tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu, nhưng không loại trừ một số bệnh liên quan đến đường tiểu.  

Tiểu khó có rất nhiều nguyên nhân: 

- Do nhiễm khuẩn tiết niệu, trường hợp này hay gặp, nhưng biểu hiện tiểu khó thường kèm theo tiểu rắt và tiểu buốt, việc chẩn đoán khá đơn giản, thường kèm thêm một vài xét nghiệm như nước tiểu 12 thông số, siêu âm hệ tiết niệu.

- Do bất thường về giải phẫu: nếu tiểu khó do bất thường giải phẫu thì thường xuất hiện từ bé, có thể phát hiện dễ dàng như bất thường ở đầu dương vật trong tật lỗ đái lệch thấp... trường hợp này nên đến bệnh viện sớm để phẫu thuật tạo hình lại.

- Do tiền liệt tuyến: thường gặp ở người nam trung niên trở lên. 

Ngoài ra có thể có một vài nguyên nhân khác nhưng hiếm gặp hơn. Trường hợp của em nên đến bệnh viện gần nhất để khám, chẩn đoán, điều trị theo hướng thích hợp nhất nhé.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top