iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/10/2018, 11:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Hội chứng bất thường ngày đèn đỏ, liệu có nguy hiểm

Những dấu hiệu bất thường 'ngày ấy' có thể là cảnh báo bệnh mà con gái thường bỏ qua.

Hàng tháng, con gái phải đối mặt với kỳ nguyệt san kéo dài 5-7 ngày. Những triệu chứng thường gặp như đau đầu, đau bụng, chóng mặt hay nhức mỏi cơ là điều khiến "ngày dâu" trở thành nỗi ám ảnh. Bất cứ triệu chứng bất thường nào xảy ra, bạn cũng nên đặc biệt quan tâm bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh bạn đang mắc phải, theo WebMD

Màu của "nguyệt san"

Những hiện tượng, triệu chứng trong ngày nguyệt san có thể là dấu hiệu của bệnh mà bạn không nhận ra. 

Những hiện tượng, triệu chứng trong ngày nguyệt san có thể là dấu hiệu của bệnh mà bạn không nhận ra. 

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng từ tử cung ra ngoài do bong niêm mạc tử cung dưới sự ảnh hưởng của hormone trong cơ thể. Niêm mạc tử cung sẽ bong ra từ từ nên thời gian "ngày ấy" sẽ kéo dài 3-5 ngày.

"Lượng dâu" là hỗn hợp dịch máu không đông chứa chất nhầy của tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, các mảnh niêm mạc và tế bào của âm đạo. Bình thường, "dâu" sẽ có màu đỏ tươi sau đó nhạt dần và chuyển dần về màu nâu khi ở gần cuối chu kỳ. Nếu bạn thấy lương "dâu" ra nhiều hơn bất thường đi kèm với mùi hôi tanh thì đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu sắt, không nạp đủ dinh dưỡng.  

Nguyệt san bị đông lại 

Khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố, chúng sẽ ảnh hưởng đến lượng nguyệt san của chu kỳ đó. Lúc này, lương "dâu" sản xuất ra nhiều hơn bình thường thậm chí còn bị đông lại. Hiện tượng "máu đông lớn" xuất hiện sẽ có màu đỏ thẫm, thành cục, đôi khi có nhầy hoặc không. Nếu "dâu" lẫn cục máu đông (tính chất cục máu đông: màu đỏ thẫm, vón cục) hoặc có mùi bất thường (bình thường có mùi nồng và hơi tanh) thì có thể bạn đang có nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.

Hiện tượng rong kinh

Hãy quan sát số ngày và lượng dâu trong ngày nguyệt san để theo dõi sức khỏe cơ thể bạn. 

Hãy quan sát số ngày và lượng "dâu" để theo dõi sức khỏe cơ thể bạn. 

Nếu "ngày ấy" kéo dài hơn 7 ngày gọi là rong kinh, nếu ra máu bất thường không liên quan đến nguyệt san thì gọi là rong huyết. Ở trường hợp rong kinh, đây là hệ quả của rối loạn nội tiết tố: nội tiết tố có vai trò điều hòa quá trình rụng trứng và diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Một số bệnh phụ khoa cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng rong kinh ra máu đen gồm có: Lạc nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, u xơ tử cung... Những bệnh lý này khiến cho quá trình lưu thông máu kinh gặp trở ngại. Từ đó máu kinh liên tục tích tụ và kéo dài, có màu đen thẫm. Một số nguyên nhân khác bao gồm căng thẳng mệt mỏi kéo dài, vệ sinh vùng kín không sạch dễ dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa.

Chuột rút kỳ nguyệt san 

Hiện tượng chuột rút có thể là một chuyện rất bình thường đối với nhiều người. Song nếu chúng thường xuyên "ghé thăm" bạn trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt thì hãy lưu tâm nhé. Chuột rút có thể khiến bạn đau nhức, mệt mỏi cả ngày. Bên cạnh đó, có thể là dấu hiệu cảnh báo của những căn bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, u xơ, tử cung... 

H.A

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top