iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 16/9/2014, 14:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Gặp họa vì uống nước không đúng cách

Không phải cứ uống nhiều nước là tốt, trái lại, uống nước không đúng cách sẽ gây nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

1. Uống quá nhiều nước

Nước tốt cho sức khỏe về mọi mặt, tuy nhiên thì cơ thể cũng chỉ cần một lượng nước nhất định vừa đủ. Nếu bạn uống quá nhiều có thể dẫn tới thừa nước, ứ nước và ảnh hưởng đến tim cũng như các cơ quan nội tiết.

2. Chỉ uống khi khát

Hãy nhớ, uống nước không thể đợi đến lúc khát mới uống, vì khi đó cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước khá lớn. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu cơ thể thiếu nước kéo dài có thể dẫn đến tình trạng cô đặc máu, ảnh hưởng đến tim.

3. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần

Nước đun đi đun lại nhiều lần sẽ làm cho nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên, khi vào cơ thể sẽ làm cho tim đập nhanh, khó thở...

4. Quên uống nước trước và sau giấc ngủ

Khi ngủ chính là lúc cơ thể mất đi một lượng nước lớn, làm cho nước trong máu giảm, độ dính của máu tăng. Hơn nữa, khi cơ thể thiếu nước thì giấc ngủ cũng tự nhiên bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc uống nước trước khi ngủ là rất quan trọng.

5. Không uống nước khi thức dậy

Bạn nên nhớ rằng, khi thức dậy chúng ta cũng rất cần uống nước để làm 'trơn tru' lại bộ máy bên trong cơ thể.

6. Uống nước ngọt, nước có ga thay nước lọc

Nước ngọt, nước uống có ga thường có hóa chất và chất kích thích nên nếu uống nhiều và lâu dài, thay cho nước lọc sẽ không tốt cho cơ thể, thậm chí còn gây bệnh. Hai loại nước này tuy ngon miệng nhưng lại thiếu hẳn chất dinh dưỡng và chứa những chất có hại.

7. Uống nước khi ăn

Nhiều nghiên cứu lại chỉ ra rằng, uống nước trong khi ăn có thể pha loãng các dịch vị được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, làm tăng lượng insulin và tích tụ chất béo...

8. Uống nhiều nước sau khi vận động

Sau khi vận động nặng hoặc tập thể dục, uống nước để bù đắp cơn khát sẽ tạo áp lực cho tim và tác động tới tim. Tốt nhất, bạn nên uống chậm và uống thành ngụm nhỏ để tránh gây ảnh hưởng cho các bộ phận cơ thể.

9. Uống nước đóng chai bán sẵn

Nước để lâu thường là nước đóng chai bán sẵn và không phải hãng sản xuất nước đóng chai nào cũng đảm bảo được về độ an toàn. Cho dù có được quảng cáo là đã tiệt trùng thì lượng vi khuẩn trong nước cũng sẽ vẫn còn, và một thời gian sẽ sinh sôi.

10. Uống nước để trong bình lọc quá lâu

Nhiều gia đình hiện có thói quen uống nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu trữ từ ngày này qua ngày khác.Chất muối axít nitrat được sản sinh trong nước đun sôi để nguội gây bất lợi cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Vậy uống nước như thế nào mới là đúng cách?

Theo VTC News

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top