iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 25/9/2013, 07:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Fan Việt và Indonesia văng tục vì đội U19

"Các bạn đừng làm giải fair play mà U19 Việt Nam vừa giành được bị vấy bẩn bởi những hành xử kém văn hóa như thế. Đừng để bạn bè quốc tế đánh giá con người Việt Nam qua hành động của các bạn". 

Đến hôm nay những dư âm còn lại sau trận chung kết U19 Đông Nam Á vẫn còn, từ hình ảnh các cầu thủ  trở về với thương tích đầy mình, tới những lời động viên từ những người hâm mộ bóng đá nước nhà. 

Bên cạnh đó không ít người bức xúc về lối chơi của đội chủ nhà, lối chơi thô bạo đã khiến nhiều người bất bình, thậm chí hôm nay những ‘fan cuồng’ đến từ 2 đất nước đã liên tục comment xúc phạm nhau trên mạng xã hội Facebook.

Lời qua tiếng lại không ngớt, nhiều bạn trẻ ở Việt Nam đã có những comment "trẻ trâu" trên những trang Facebook về bóng đá của Indonesia sau trận chung kết U19 Việt Nam và U19 Indonesia. Ngược lại nhiều fan bóng đá Indonesia cũng có những comment trả đũa bằng những câu văng tục kém văn hóa. 

44766-716386398375639-15801949-4500-5962

Một tình huống trong trận chung kết bị các bạn trẻ đem ra chế. Ảnh: Facebook

Ngay khi những hình ảnh này lan tỏa, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc: "Các bạn trẻ Việt Nam đừng để hình ảnh đẹp U19 Việt Nam trong giải đấu vừa qua bị mất đi vì những lý do như thế, đừng để bạn bè quốc tế đánh giá con người Việt Nam qua hành động của các bạn".

"U19 Việt Nam được nhiều hơn là mất từ sau thất bại này, quan trọng người hâm mộ chúng ta luôn ở bên U19 Việt Nam, dù thắng dù thua, các em cũng đã cố gắng hết mình vì màu cờ sắc áo. Những comment những hình ảnh này liệu có thay đổi được kết quả trận đấu không? Chắc chắn là không".

"Hãy để những người hâm mộ bóng đá trong khu vực tự đánh giá, đó là cách nhìn khách quan và trung thực nhất có thể để giúp bóng đá Việt Nam xây dựng hình ảnh đẹp trong khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới" - nickname Yêu Bóng Đá kêu gọi. 

chui-nhau-1369-1380021974.jpg
Đây là những đoạn cãi nhau nhẹ nhàng nhất trên Facebook.

Còn bạn đọc Thanh Tùng nhớ lại: "Còn nhớ vụ “cột điện Bill Gates” diễn ra cách đây không lâu. Ngay sau khi tỷ phú Bill Gates đăng tải hình ảnh cột điện Việt Nam trên Facebook, lập tức có nhiều bình luận thể hiện sự quan tâm, cảm ơn của những người hiểu vấn đề. Nhưng cũng khá nhiều những câu chửi khá tục, comment thiếu văn hóa, chắc hẳn những người Việt phải thấy xấu hổ khi đọc đến".

Bạn Văn Quyết nhận xét: "Cái đáng bàn ở đây có lẽ “văn hóa comment”, “văn hóa Facebook” hay nhiều người phóng đại lên là “văn hóa trẻ trâu” của một số bạn trẻ chúng ta, thực trạng này khá nhức nhối. Từ những sự kiện nhỏ đến những sự kiện lớn vừa qua, chúng ta có thể thấy ý thức, văn hóa của nhiều người trẻ hay cách nhìn phiến diện vào một vấn đề. Vì một điều gì đó không vừa ý là có thể nói qua nói lại ngay thậm chí là chửi nhau trên những mạng xã hội khiến người Việt phải "đỏ mặt".

"Thiết nghĩ, “văn hóa comment”, “văn hóa Facebook” cần phải được chú trọng, quan tâm hơn nữa, không đơn giản chỉ là những câu nói vui, cợt nhả mà nó còn thể hiện cả văn hóa cách ứng xử của mỗi người" - độc giả này góp ý.

>> Xem thêm: Các 'thánh' bóng đá đang chửi nhau trên Facebook

Tùng Trịnh tổng hợp

Chia sẻ bài viết của bạn về bóng đá tại đây.

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top