iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 21/3/2019, 14:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đừng để cảm giác lo lắng luôn tồn tại trong tình yêu

Suy nghĩ tiêu cực về mọi việc có thể khiến mối quan hệ của bạn xuống dốc, thậm chí tan vỡ. 

"Lo lắng có thể gây ra căng thẳng cho mối quan hệ và nếu không được xử lý đúng cách, tan vỡ là kết cục cuối cùng", Alana Barlia, nhà trị liệu tâm lý chuyên về rối loạn tâm trạng tại Mỹ nói. 

1. Lo lắng khiến bạn kết luận mọi thứ một cách vội vàng

Những người thường xuyên lo lắng rất dễ suy diễn và vội vàng đưa ra quyết định thiếu suy nghĩ, điều đó chẳng khác nào một "quả bom" phá tan mối quan hệ của hai người. 

2. Lo lắng khiến bạn có cảm giác bị bỏ rơi

Lo lắng có thể khiến bạn cảm thấy bị cô lập và khó gắn kết với người yêu, bạn bè xung quanh. Thông thường những người có cảm giác lo lắng luôn yêu cầu quá cao trong một mối quan hệ, họ luôn lo sợ chuyện tình tan vỡ, sự xuất hiện của người thứ ba... Dần dần nếu không được "thỏa mãn yêu cầu", họ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. 

Đừng để cảm giác lo lắng luôn tồn tại trong mối quan hệ - 1

3. Nghi ngờ sự chung thủy của người yêu

Nếu bạn lo lắng, bạn sẽ khó có thể tin tưởng vào người yêu, dù sự thực là họ luôn trung thực và cởi mở với bạn. Mọi hành động có vẻ đáng ngờ từ nửa kia có thể khiến bạn ghen tuông và xuất hiện cảm giác hoảng loạn.  

Để xóa bỏ những sự nghi ngờ vô căn cứ kia, bạn hãy thành thật chia sẻ vấn đề của mình với người ấy. Khi bạn thẳng thắn và chăm sóc cho mối quan hệ của chính mình, bạn sẽ thấy những dấu hiệu khởi sắc.

4. Im lặng

Im lặng cũng là một trong những biểu hiện của sự lo lắng. Không "bùng nổ" như những cuộc tranh cãi nhưng chúng đáng sợ hơn nhiều. Khi bạn luôn để mọi suy diễn phát triển nhưng lại không muốn kiểm chứng, không muốn nghe giải thích, chúng sẽ là nguyên nhân gây ra sự chia rẽ, tan rã trong mối quan hệ.

5. Cảm giác luôn muốn ở cạnh người yêu 24/7

Nhiều người mắc chứng lo âu và có xu hướng mong muốn người yêu luôn phải ở bên cạnh họ. Chỉ cần rời xa họ trong một khoảng thời gian nhất định, họ sẽ suy diễn mọi chuyện theo hướng tiêu cực. 

6. Mong muốn kiểm soát 

Không muốn thừa nhận nhưng có vẻ bạn đang kiểm soát và đòi hỏi nửa kia phải chịu sự "quản thúc" vô cớ từ bạn. Người ấy đi đâu, làm gì đều phải báo cáo với bạn. Và chắc chắn điều đó sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ của cả hai người. 

7. Bạn dần trở nên phiền phức trong mắt người yêu

"Những người hay lo lắng thường rất dễ tổn thương, vì vậy họ có xu hướng chia sẻ nhiều hơn, dù đó là việc nhỏ nhất", nhà trị liệu Charlene Rymsha cho biết. 

Những lời càm ràm hay than phiền về mọi vấn đề trong cuộc sống khiến người ấy không thể chịu nổi. Dù chia sẻ là việc rất tốt nhưng nếu nói quá nhiều lại khiến mọi người xung quanh cảm thấy phiền và mệt mỏi.

Đừng để cảm giác lo lắng luôn tồn tại trong mối quan hệ - 2

8. Dễ dàng hiểu lầm

Lo lắng đưa chúng ta rời khỏi hiện tại và tự tạo những tình huống phi thực tế. Chỉ cần nhìn thấy người yêu đi với một cô gái/ chàng trai, bỏ qua mọi suy nghĩ là đồng nghiệp, bạn học... ngay lập tức bạn quy cho họ có người khác. Thậm chí bạn tin tưởng những lời nói của người ngoài hơn người yêu.

Điều này chính là một trong những sai lầm tai hại khiến mối quan hệ của hai bạn rơi vào vực sâu. 

Vì vậy, để vượt qua sự lo lắng bạn cần phải giao tiếp nhiều hơn với người yêu. Thành thật, cởi mở chia sẻ những khó khăn, cảm xúc mình đang gặp phải để cùng giải quyết và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

T.Q (theo Buslte)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top