iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 2/8/2019, 17:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân

Đôi khi bạn tự ti vì mình không được hoàn hảo, vì xuất phát điểm không bằng người khác… Hãy thay đổi suy nghĩ để sống tốt hơn.

Không ai sinh ra đều trở thành người hoàn hảo, đều được lựa chọn cho mình một gia đình giàu sang, một cuộc sống hạnh phúc, nhưng thay vì xấu hổ và trách móc bản thân, có rất nhiều cách khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Xấu hổ về nghề nghiệp

Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân mình

Vì một lý do nào đó bạn đang làm một công việc bản thân không yêu thích, ít tiền và bị coi thường, vì công việc này mà bạn cảm thấy tự ti khi đối diện với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, chẳng có gì phải xấu hổ nếu bạn bỏ công sức và nhận được tiền lương xứng đáng. Chẳng ai có quyền phán xét hay dè bỉu công việc chính đáng của bạn, bạn hưởng thành quả do mình làm ra và hạnh phúc về điều đó, thế là được. 

Xấu hổ về ngoại hình không hoàn hảo

Không ai có thể đòi hỏi bạn phải hoàn hảo. Bạn có thể khuyết tật, bị khiếm khuyết nhưng đừng bao giờ xấu hổ về điều đó. Mỗi người đều có điểm mạnh yếu khác nhau, bạn không giỏi việc này không có nghĩa bạn không giỏi ở lĩnh vực khác. 

Nếu bản thân bạn tự nghĩ mình vô dụng, bạn đã thua chính mình. 

Xấu hổ về diện mạo kém xinh

Hãy nhớ bạn còn may mắn hơn rất nhiều so với những người khuyết tật bởi bạn vẫn có thể tự bước đi, tự ngắm nhìn mọi thứ xung quanh mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bất kỳ ai. 

Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân mình - 1

Ngoại hình trong xã hội hiện đại rất quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Ngoài vẻ đẹp lộng lẫy bạn còn cần khả năng tư duy và sự phán đoán nhanh nhạy. Ai cũng sẽ bị thu hút bởi một cô nàng duyên dáng, thông minh và hiểu ý thay vì một người xinh đẹp nhưng đỏng đảnh, không ý tứ.

Hãy coi mình là một viên ngọc thô, bề ngoài sần sùi xấu xí nhưng ẩn bên trong là vẻ đẹp nội tâm rực rỡ. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn để biến ngọc thô thành ngọc sáng.

Xấu hổ về nơi mình sinh ra

Chẳng có gì để bạn phải tự ti về nơi mình sinh ra. Dù bạn đến từ đâu, ở quốc gia nào, màu da ra sao, việc bạn cần làm là chứng minh năng lực của bản thân, những thứ khác đều không quan trọng. 

Xấu hổ về quá khứ

Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân mình - 2

Bạn từng trải qua một quá khứ đau buồn, có những chuyện khiến bản thân tổn thương, nhưng bạn không thể sống mãi trong quá khứ đó. Mạnh mẽ đứng dậy và bước đi, chuyện gì đã qua bạn không nên nhắc lại và dằn vặt bản thân. 

Xấu hổ vì độc thân

Trong xã hội hiện đại, việc sống độc thân hay cả khi đã ly dị không phải là vấn đề để bạn phải e ngại trước người khác. Hãy cứ sống thật với bản thân, với những cảm xúc của chính mình, người bạn cần tìm ắt sẽ đến. 

Xấu hổ vì khác biệt

Thật khó khăn khi bạn khác biệt với mọi người. Nhưng thay vì cố gắng hòa nhập và trở thành một phần giống họ, bạn nên nắm bắt cơ hội và tạo điểm nhấn cho bản thân, bạn sẽ trở nên khác biệt theo hướng tích cực. 

Xấu hổ, e ngại thể hiện cảm xúc

Trở thành người lớn đồng nghĩa với việc bạn phải che giấu đi quá nhiều cảm xúc cá nhân, nhưng dù vậy bạn không phải là robot, bạn vẫn phải thể hiện cảm xúc của mình. 

Vậy nên, nếu vui hãy cười, nếu buồn hãy cứ khóc thật to, bạn hãy cứ là chính mình và đừng e ngại việc mọi người xung quanh nhòm ngó, phán xét.

Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân mình - 3

Xấu hổ vì sở thích

Bạn thích một nhóm nhạc Hàn quốc, mê anime hay manga Nhật Bản, thích cosplay hoặc có sở thích sưu tập búp bê khi đã lớn, điều này là bình thường bởi mỗi người đều có sở thích khác nhau. Bạn trưởng thành đâu có nghĩa bạn phải quên đi những sở thích cá nhân. 

Thay vì giấu giếm, hãy cùng chia sẻ và tìm những người chung sở thích để kết bạn, giao lưu. Cuộc sống của bạn trở nên nhiều màu sắc hơn.

Minh Hằng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top