iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 21/10/2018, 13:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Đột ngột mất kinh nguyệt, liệu có sao?

Em đã trải qua thời kỳ của con gái được vài lần nhưng gần đây bỗng nhiên không thấy xuất hiện nữa, em rất lo lắng. 

Hỏi: 

Em năm nay lớp 7, đã trải qua thời kỳ của con gái được 2,3 lần. Nhưng dạo này đã qua 2 tháng rồi mà e chưa có lại. Em rất sợ ạ, điều đó liệu có bình thường không ạ?.

Đột ngột mất kinh nguyệt, liệu có sao?

Trả lời: 

Chào em, trước tiên chúc mừng em đã bước vào giai đoạn dậy thì, giai đoạn quan trọng nhất trong sinh lý con người.

Đầu tiên, em cần hiểu rõ thế nào là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu hành kinh của lần này tới ngày bắt đầu hành kinh lần tiếp theo. Bình thường chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi trong khoảng 24-34 ngày.

Hầu hết kinh nguyệt không đều xảy ra trong giai đoạn dậy thì do sự thay đổi bình thường của cơ thể, giống như trường hợp của em vậy. Khi em trưởng thành, chu kỳ sẽ tự ổn định dần, thường là 3 năm sau lần có kinh đầu tiên. 

Chu kỳ kinh nguyệt không đều - hoặc hoàn toàn ngừng ra kinh - có thể do tác dụng của thuốc, vận động quá sức, thiếu cân trầm trọng, hoặc ăn uống không đủ calories. Một số khác là do rối loạn hóc môn. Chẳng hạn, rối loạn tuyến giáp có thể gây kinh nguyệt không đều nếu lượng kích thích tố tuyến giáp trong máu trở nên quá cao hay quá thấp. Kinh nguyệt không đều còn do cơ thể sản xuất ra quá nhiều kích thích tố nam androgen, đây là loại hormone làm phát triển cơ, lông mặt, và làm trầm giọng ở nam và làm phát triển lông "vùng tam giác" và chiều cao ở nữ. Lượng androgen cao có thể gây mọc lông ở mặt, cằm, ngực và bụng, và thỉnh thoảng liên quan đến thừa cân quá mức. Nếu em có gặp những vấn đề này thì hãy tới gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn cụ thể. 

Nếu không thuộc những trường hợp đã kể thì em có thể yên tâm là mình đang phát triển bình thường. Một bật mí nhỏ nhỏ với em, việc lo lắng quá mức cũng dẫn tới kinh nguyệt không đều đấy nhé.

Chúc em luôn vui tươi và khỏe mạnh!

BS Mỹ Duyên

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top