iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 20/2/2019, 17:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi giận dữ?

Khi tức giận, sẽ có những thay đổi nhất định về thể chất và tinh thần trong bạn. 

Tức giận là cảm xúc bình thường của con người, tuy nhiên tức giận hay buồn bã quá mức sẽ gây ra những bất lợi đối với cơ thể. Thậm chí tức giận kéo dài còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan, hệ tiêu hóa, tâm trạng...

Không thể kiềm chế cảm xúc

Điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn tức giận

Rất nhiều người sau khi bình tĩnh lại đã trở nên hốt hoảng với những gì mình vừa gây ra, nhà cửa như một đống đổ nát, những lời nói không hay được thốt ra, thậm chí bạn còn làm tổn thương những người khác cả về tinh thần lẫn thể xác khi đầu óc không tỉnh táo. 

Huyết áp tăng

Tình trạng này xảy ra khi trạng thái sinh lý của cơ thể bị thay đổi. Tức giận sẽ khiến nhịp tim tăng lên, máu được bơm lên não nhiều hơn, điều này lý giải cho việc một số người khi tức giận thường bị đỏ mặt, tim đập nhanh, hơi thở gấp gáp hơn.

Khả năng "chiến đấu" dâng cao

Điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn tức giận - 1

Khi tức giận bạn có xu hướng giải quyết các vấn đề bằng "bạo lực". Bạn có thể sử dụng nắm đấm hay sẵn sàng chiến đấu nếu ai đó khiêu khích. Tuy nhiên đây là điều không ai muốn xảy ra. 

Quá trình tiêu hóa bị trì trệ

Sau khi tức giận bạn có xu hướng chán ghét mọi thứ, điều này làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Việc tức giận thường xuyên là kẻ thù của hệ tiêu hóa, vì vậy kiềm chế những cơn tức giận và lấy lại sự bình tĩnh là điều vô cùng quan trọng.

Tức giận ảnh hưởng đến trí não

Tức giận sẽ khiến một lượng hormone được giải phóng, bao gồm cả cortisol - làm ảnh hưởng đến bộ não, thậm chí là suy yếu trí nhớ ngắn hạn. 

Cảm giác buồn bã, đau đớn

Điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn tức giận - 2

Khi các hormone giảm, cơ thể bạn trở nên mệt mỏi, cảm giác hạnh phúc không còn mà thay vào đó là sự tức giận, đau đớn xâm chiếm, từ đó chúng ta cũng tăng hành vi hung hãn và trầm cảm xuất hiện.

Ốm

Các nhà khoa học đã chỉ ra, thường xuyên tức giận đến mức nổi điên có thể khiến bạn suy sụp về thể chất, làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Theo đó, càng tức giận sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. 

Đổ mồ hôi và run rẩy

Rất nhiều người khi tức giận thường có xu hướng đổ mồ hôi và run rẩy. Theo nhà trị liệu tâm lý Alisa Kamis-Brinda: "Khi tức giận, bạn sẽ gặp phải sự căng thẳng trong cơ bắp khi lượng oxy tăng cao. Điều này có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, buồn nôn thậm chí là bủn rủn tay chân".

Tức giận không chỉ là một biểu hiện của cảm xúc mà chúng còn có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể của con người. Chính vì vậy việc kiểm soát cảm xúc là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

N.P (theo Bustle) 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top