iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 5/5/2016, 08:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điều gì xảy ra khi bạn bị tê chân

Việc làm gián đoạn con đường dẫn truyền tín hiệu điện giữa các dây thần kinh ở chân và não có thể gây ra cảm giác tê buốt, giống như bị kim châm.

dieu-gi-xay-ra-khi-ban-bi-te-chan

Tê chân thường xảy ra sau thời gian ngồi lâu. Ảnh: Business Insider.

Theo Business Insider, chúng ta đều có thể trải qua cảm giác chân tê buốt, giống như bị kim châm hay kiến bò, sau khi ngồi xuống một lúc lâu và đứng lên. Nhiều người cho rằng hiện tượng trên liên quan đến việc máu không cung cấp đủ đến chân, nhưng thực tế là do hoạt động của dây thần kinh.

Dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu điện đến não. Não xử lý những tín hiệu này giúp con người có cảm nhận về xúc giác. Ví dụ như mềm mại, sần sùi, thô ráp, có gai nhọn.

Đôi khi chúng ta chèn ép lên một phần dây thần kinh nhất định của cơ thể. Áp lực này làm gián đoạn con đường truyền tín hiệu điện giữa các dây thần kinh và não, gây ra cảm giác tê buốt.

 
 

Ví dụ, khi vắt chéo chân, chúng ta gây áp lực lên dây thần kinh mác nằm bên dưới đầu gối. Nhưng chúng ta không cảm thấy chân tê buốt, cho đến khi giảm bớt áp lực để việc dẫn truyền xung thần kinh trở lại bình thường. Các dây thần kinh bắt đầu truyền tín hiệu trở lại não, và phải mất vài phút để chúng hoạt động chính xác. Trong khoảng thời gian này, bộ não cảm thấy chân bị tê buốt.

Cảm giác chân tê buốt giống như bị kim châm gây đau, nhưng thường không gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, kết nối giữa não và cơ thể gián đoạn trong nhiều giờ có thể làm tổn thương hệ thần kinh.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top